Trong bối cảnh bị quân đội Iraq bao vây và tấn công ở thành phố Mosul, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn băng video ghi hình và lời kêu gọi quyết chiến của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Don tam ly chien - Anh 1

Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm ngoái IS lại sử dụng chiêu trò tung băng ghi hình với lời kêu gọi kiểu như vậy của kẻ đứng đầu IS.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq với hơn 1,5 triệu dân bị IS đánh chiếm một cách dễ dàng cách đây 2 năm nhưng hiện là thành lũy cuối cùng của IS ở cả Iraq lẫn Syria. Một khi bị đánh bật ra khỏi Mosul, IS trên thực tế vẫn tồn tại nhưng không còn phạm vi rõ ràng về lãnh thổ kiểm soát như từ trước tới nay.

Bởi thế, trận chiến đang diễn ra ở thành phố Mosul có ý nghĩa quyết định đối với số phận và chiến lược của IS trong tương lai. Quân đội Iraq với sự hậu thuẫn và cố vấn của Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ càng và từ lâu cho chiến dịch chiếm lại Mosul và đang thắng thế ở Mosul.

IS lại sử dụng chiêu thức cũ với băng ghi hình và lời nó của Abu Baghdadi trong bối cảnh ấy.

Nội dung trong đó không có gì mới bởi vẫn là kêu gọi thành viên của IS tiến hành thánh chiến và tử chiến vì thánh chiến, vẫn dọa sẽ tấn công vào tất cả những ai không theo IS ở mọi nơi trên thế giới và vẫn quả quyết là IS sẽ thắng.

Mục đích và bản chất của việc này là tâm lý chiến. IS dùng hình ảnh và lời nói của thủ lĩnh của IS để trấn an và lên giây cót tinh thần cho các thành viên của IS, phát đi thông điệp là IS tuy bị thiệt hại cả trên thực địa lẫn về nhân sự lãnh đạo nhưng vẫn tồn tại và hoạt động.

Trước khả năng Mosul sẽ thất thủ trong nay mai và IS chỉ còn mỗi sự lựa chọn là lẩn trốn trong sa mạc, IS sử dụng chiêu thức cũ để kích động lực lượng IS ở Mosul cầm cự đến cùng, buộc các thành viên IS ở đó bỏ mạng vì IS.

Nhưng việc này trong bối cảnh tình hình hiện tại còn báo hiệu IS đang chuẩn bị cho thời kỳ không còn lãnh thổ kiểm soát như trước.

Trong sự tồn tại vô hình, IS không thay đổi mục tiêu mà chỉ thay đổi phương cách. Cho nên việc chiến thắng IS ở Mosul không đồng nghĩa với việc đã tiêu diệt được IS.

Thiên Nhai