QĐND - Những ngày qua, tại khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang nơi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng bên bờ sông Hậu, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, DQTV thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 9 luôn ngày đêm túc trực để bảo đảm tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hiểm họa bên bờ sông Hậu

Có mặt bên bờ sông Hậu trên địa bàn khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, một quang cảnh hoang tàn ập vào mắt chúng tôi, nước sông đã khoét sâu vào trong bờ với chiều dài khoảng 200m và chiều sâu có nơi lên tới hàng chục mét. Mắt đẫm lệ và nét mặt hoang mang, chị Võ Thị Thủy chỉ tay xuống dòng nước đục ngầu than thở:

- Nơi đó trước kia là căn nhà số 1473/A/74 của gia đình tôi. Thế mà, chỉ một phút, nhà cửa, đất đai mất hết! May mà đồ đạc được các chú bộ đội chuyển giúp từ trước, nếu không thì trắng tay. Không biết cuộc sống sau này sẽ ra sao đây?

Khu vực sạt lở.

Bà Nguyễn Thị Trúc Phương, Chủ tịch UBND phường Bình Đức cho biết:

- Theo các cơ quan chức năng, bờ sông có thể tiếp tục sạt lở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân cũng như tuyến Quốc lộ 91. UBND tỉnh An Giang vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở đất bên bờ sông Hậu, thuộc khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên trong phạm vi chiều dài là 600m.

Hiểm họa thiên tai này đã được báo trước, vào những ngày cuối tháng 2, khi xuất hiện những vết nứt chạy dài trên mặt đất. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã quan trắc nhanh khu vực sạt lở và phát hiện đáy sông có những hố sâu từ 25 đến 30m. Một trong những hố sâu nguy hiểm có khuynh hướng lấn sát vào bờ và vị trí xuất hiện vết nứt nằm ngay tâm hố sâu này. Mặt khác, khu vực bên trên có nhiều nhà máy, kho, bãi chứa vật liệu nặng, dưới sông thì sà lan và tàu thuyền tải trọng lớn ra vào thường xuyên, do vậy, ngành chức năng đã báo động khẩn cấp về tình trạng sạt lở này.

6 giờ 30 phút ngày 4-3, vụ sạt lở bắt đầu xảy ra xóa sổ một căn nhà cấp 4, một nhà khung gỗ và một phần bờ kè chứa vật liệu xây dựng của doanh nghiệp Vạn Ý. Đến 21 giờ ngày 5-3, sạt lở lần 2 nhấn chìm tiếp một căn nhà và hàng trăm mét đất đai. Đến 13 giờ 45 phút ngày 6-3, tiếp tục sạt lở nghiêm trọng gần 3000m2 đất đai, 11 căn nhà bị nhấn chìm dưới dòng nước đục ngầu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 84 hộ dân và hơn 300 nhân khẩu. Không những thế, điểm sạt lở sâu nhất chỉ cách Quốc lộ 91, huyết mạch giao thông chính của tỉnh An Giang khoảng 28m.

Bộ đội sát cánh với nhân dân trong thiên tai

Ngay sau khi xuất hiện vụ sạt lở, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9 đã có mặt tại hiện trường để giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn, Đại tá Trịnh Văn Khắp, Chính ủy Lữ đoàn Pháo binh 6 cho biết:

- Nhận được yêu cầu của địa phương, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đã kịp thời có mặt giúp nhân dân di dời tài sản. Đặc biệt, Đảng ủy, chỉ huy từng cấp luôn có mặt tại hiện trường để kiểm tra, động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ tận tâm tận lực giúp dân và phải tuyệt đối bảo đảm an toàn trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9 giúp dân di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến thời điểm này, gần 500 lượt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã giúp dân vận chuyển hàng trăm tấn đồ đạc đến nơi an toàn. Hằng đêm, hàng trăm dân quân, công an và thanh niên xung kích địa phương túc trực 24/24 canh giữ, phong tỏa khu vực này. Binh nhì Phan Huỳnh Nên, chiến sĩ Tiểu đội 9, Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 6 nói:

- Em ra đây giúp dân ba ngày rồi. Tuy có vất vả, nguy hiểm nhưng khi nhận được những lời cảm ơn chân thành của mọi người, chúng em thấy rất vui và thêm quyết tâm trong công việc sẵn sàng bảo vệ an toàn cho tài sản cũng như tính mạng của nhân dân.

Tại Trường Phổ thông cơ sở Trần Hưng Đạo, nơi gần 20 hộ dân bị ảnh hưởng vụ sạt lở bờ sông lần này đang ở tạm, hầu hết những tài sản có giá trị của họ đều đã được bộ đội chuyển đến và sắp đặt gọn gàng. Ông Nguyễn Hồng Minh bùi ngùi tâm sự:

- Chỉ trong một đêm, cái kho chứa đồ và một căn nhà khoảng 200m2 đã bị tuột xuống sông mất hút theo dòng nước. May nhờ có bộ đội và cán bộ địa phương kịp thời ứng cứu nên hàng chục hộ dân ở đây kịp thời thoát nạn, di dời tài sản trong nhà trước khi bị sạt lở.

Nỗ lực giúp dân sớm ổn định cuộc sống

Trong đoàn cán bộ đi thăm hỏi nhân dân, ông Lý Văn Thắng, Bí thư Thành ủy thành phố Long Xuyên trao đổi:

- Được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 6 và lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội địa phương nên trong sự cố sạt lở lần này, không có thiệt hại nghiêm trọng gì về tính mạng và tài sản của nhân dân. Hầu hết những thiệt hại chỉ là đất đai và những vật dụng không thể tháo dỡ. Hiện nay, thành phố đã bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng chưa có chỗ ở vào ở tạm trong địa điểm mới, đồng thời hỗ trợ bước đầu 1 triệu đồng/hộ.

Chiều 6-3, đồng chí Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã dẫn đầu đoàn công tác đến hiện trường, thăm hỏi các hộ dân và động viên các lực lượng tham gia cứu hộ. Bí thư Tỉnh ủy An Giang đánh giá cao vai trò của lãnh đạo, chính quyền và ban ngành, đoàn thể địa phương đã chủ động khắc phục có hiệu quả bước đầu vụ sạt lở; biểu dương các đơn vị quân đội và lực lượng dân quân, công an địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt bảo vệ tính mạng người dân, di dời tài sản đến nơi an toàn. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành chức năng tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống sạt lở để điều hành, ứng trực, xử lý kịp thời, cần nỗ lực giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Tài sản và người dân sống trong vùng ảnh hưởng đều đã được di dời an toàn. Hàng chục hộ dân không có chỗ ở đều được bố trí chỗ ở tạm. Khu vực nguy hiểm đã được căng dây, cảnh báo và đều có lực lượng chức năng túc trực. Dưới sông, những chiếc sà lan chở hàng nghìn bao cát đã được huy động đến để lấp các hố xoáy. Trên bờ, các đơn vị đang khẩn trương thi công nới rộng tuyến Quốc lộ 91, nhằm hạn chế tải trọng gây áp lực trên bờ sông để làm giảm nguy cơ tiếp tục sạt lở. Bà Nguyễn Thị Trúc Phương, Chủ tịch UBND phường Bình Đức cho biết thêm:

- Hiện nay, UBND phường đang phối hợp với cơ quan cấp trên làm kế hoạch, đề xuất các biện pháp để hỗ trợ cho nhân dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở lần này, nhất là sắp xếp bố trí định cư cho những hộ dân bị mất hết nhà cửa sớm ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: Việt Hà – Văn Tranh