Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 1980. Ngày 9.7.2012 tôi viết đơn xin nghỉ việc. Hết 45 ngày, tôi chính thức nghỉ nhưng đến ngày 17.12.2012 công ty mới ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Công ty không trả tiền trợ cấp thôi việc cho tôi và trả lời trường hợp của tôi không được hưởng trợ cấp thôi việc. Tôi xin hỏi, công ty làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc? Bùi Anh Tuấn

Khoản 3, Điều 37, Bộ luật Lao động hiện hành quy định: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Trường hợp của ông, xin nghỉ việc đã báo trước 45 ngày, do đó, không vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động. Theo khoản 1, Điều 48, Bộ luật Lao động: Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Trong đó, khoản 9 Điều 36 ghi nhận: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của bộ luật này. Có nghĩa, trường hợp của ông thuộc trong các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc.

Để đòi lại quyền lợi được hưởng trợ cấp thôi việc, ông có thể yêu cầu tòa án giải quyết, vì đây là một trong các trường hợp tranh chấp lao động cá nhân về trợ cấp thôi việc không cần qua giải quyết tại hòa giải viên trước khi yêu cầu tòa án giải quyết (theo khoản 1, Điều 201, Bộ luật Lao động). Theo điểm c khoản 1 Điều 33 và điểm đ, khoản 1, Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án cấp huyện nơi ông cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này.

(Lưu ý: nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo - chuyên mục hợp tác với Công ty luật TNHH YouMe)