Đã đến Tết đâu mà lo dọn dẹp nhà cửa sớm vậy NXD?

- Mô có Tư chợ Hàn, đây là chuyện "đau đầu" của ngành chức năng Đà Nẵng trong việc dọn "mạng nhện" do mấy đơn vị viễn thông giăng bừa trên phố.

- Đúng rồi đó, làm răng dọn hết để phố xá khang trang. Bây chừ, từ đường kiệt đến tuyến phố chính chỗ mô cũng thấy dây dẫn viễn thông giăng bùng nhùng mà "ngứa mắt".

- Đâu chỉ chuyện "bỏ bứa" dây dẫn viễn thông không sử dụng, nhiều đơn vị viễn thông khi triển khai mới, bổ sung mạng hoặc phát triển thuê bao còn không tuân thủ các quy định của TP, như: treo tủ quá thấp, cột cáp xiêu vẹo, kéo cáp thuê bao vượt đường, không thay đổi tủ cáp hỏng, thậm chí còn triển khai cáp mà không xin phép...

- TP đang thực hiện văn minh đô thị mà làm như thế thì còn gì là mỹ quan đô thị.

- Chính vì vậy, mới đây Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý, yêu cầu thu hồi cáp kéo sai quy định, cáp hỏng, không sử dụng và xử phạt hành chính đơn vị Viettel 3 lần với 26 triệu đồng, đơn vị FPT 1 lần 25 triệu đồng, đơn vị SCTV 2 lần 25 triệu đồng, đơn vị CMC 1 lần 5 triệu đồng.

- Xử lý mấy đơn vị viễn thông vi phạm là đúng rồi, nhưng Tư chợ Hàn nghĩ, về lâu dài phải có giải pháp hiệu quả hơn hình thức xử phạt hành chính kiểu "được vạ má đã sưng" này.

- Vấn đề trên cũng đã được cử tri nhiều địa phương phản ánh trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua và lãnh đạo TP cho biết đang tiến hành sắp xếp, chỉnh trang, ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông. Từ năm 2011 đến nay, TP đã ngầm hóa được 643 đoạn tuyến với tổng chiều dài 328km, ưu tiên cho các tuyến phố chính, khu vực trung tâm.

- Tư chợ Hàn hy vọng là sau khi ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông, đường phố Đà Nẵng sẽ khang trang, sạch đẹp.

- Nhưng, trước hết là mấy đơn vị viễn thông phải không được làm "phức tạp thêm tình hình" cái đã.

- Phải, phải! NXD nói chí lý.

N.X.D