(PL)- Sáng 17-4, phát biểu tại hội nghị sơ kết ngành hàng cá tra quý I-2012, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP),

cho biết xuất khẩu cá tra của nước ta đang gặp nhiều khó khăn, nếu không được giải cứu kịp thời về vốn thì các doanh nghiệp (DN) sẽ phá sản hàng loạt.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty CP Hùng Vương, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP (VFFC), cho biết nhu cầu của thị trường xuất khẩu cá tra ngày càng tăng về lượng và mở rộng sang nhiều thị trường mới. Tại Mỹ, nhu cầu nhập khẩu cá tra tăng 30%, Mexico tăng hơn 50% và Brazil tăng 20%. Tuy nhiên, ta lại không có đủ nguyên liệu để chế biến đáp ứng đủ đơn hàng.

Giá cá tra đang giảm mạnh với mức 23.000 đồng/kg, trong khi phải 26.000 đồng/kg thì người nuôi mới có lời. Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, sản lượng cá tra nguyên liệu ba tháng đầu năm của năm tỉnh nuôi cá tra nhiều nhất cả nước (Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long và An Giang) đã tăng bình quân 33,7%, đạt khoảng 300.000 tấn.

QUANG HUY