GiadinhNet - Chỉ vì cho rằng đống gạch đá đổ trước cửa nhà ông Dục thì ông Dục chủ nhà cùng góp tay để dọn để đảm bảo giao thông cho mọi người dân trong xóm đi qua. Trưa nắng nóng, mặc dù ông Dục từ chối không dọn nhưng Đoàn nhiều lần có ý kiến, để xẩy ra cãi cọ, thách thức và ông Dục đã cầm dao ra tay chém chết Đoàn.

Sáng ngày 17/11/2014, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Trần Văn Dục (SN 1962, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Theo cáo trạng, ngày 7/8/2014, một người đàn ông chở gạch đổ xuống đường ngay trước cổng nhà ông Trần Văn Dục tại thôn 6, xã Vĩnh Sơn (Anh Sơn) để chuẩn bị xây mương nước.

Người đàn ông này có nhờ một số người dân trong xóm dọn đống gạch lấy đường cho người dân đi lại. Anh Nguyễn Hữu Đoàn (SN 1992, trú xóm 1, Vĩnh Sơn) cũng tham gia giúp dọn gạch. Trong lúc làm, Đoàn nghĩ là gạch của ông Dục nên gọi ông Dục ra dọn cùng. Ông Dục lúc này đang ăn cơm, từ trong nhà đi ra trả lời không phải gạch của mình và không tham gia dọn gạch với mọi người.

Đoàn vẫn cho rằng đổ ở cổng nhà ông Dục nên bảo ông này dọn cùng mọi người. Đoàn lặp lại yêu cầu mấy lần nữa khiến ông Dục bực tức trả lời: “Tau nói hết rồi đó, mi nói lắt nhắt làm chi. Nói chi mà nói lắm rứa? Nói lắm tau chém chết cha mi đó”.

Ông Dục đi vào nhà lấy dao ra, đứng bên cạnh Đoàn và nói “Đừng thách nhau. Bác cháu còn đi lại. Buổi này ai đi làm về cũng nóng cả”. Nghe ông Dục nói thế, Đoàn lên tiếng thách thức. Ông Dục chém một nhát rất mạnh vào cổ Đoàn.

Sau khi gây án, ông Dục vẫn bình tĩnh rút dao ra, đi rửa sạch sẽ rồi đi về nhà cất. Vết chém khiến nạn nhân bị đứt động mạch và tĩnh mạch cảnh trái, bị mất máu nặng nên tử vong tại chỗ. Đến 22h đêm cùng ngày ông Dục bi Công an huyện Anh Sơn bắt giữ về hành vi giết người.

Tại phiên tòa, Trần Văn Dục kể lại rành rọt quá trình mình ra tay chém chết nạn nhân

Đầu đội khăn trắng, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hòe – bố Đoàn ứa nước mắt khi ai đó nhắc tới các chết của con ông. Đoàn vừa tốt nghiệp Trường trung cấp cơ khí. Chưa có việc làm nên Đoàn vạch kế hoạch phát triển kinh tế theo hướng trang trại.

Ông Hòe vay mượn để Đoàn đầu tư trồng 1 vườn gấc rộng gần 4ha, xây dựng chuồng trại nuôi gà. “Gấc chưa thu hoạch được quả, gà cũng chưa xuất chuồng thì người ta giết chết hắn rồi. Đoàn chết, trang trại cũng “chết” theo. Tôi mất con, mất hết vốn liếng”, ông Đoàn cố gắng kìm nén sự xúc động. Ông trách gia đình ông Dục: “Giết thằng Đoàn rồi mà nhà họ cũng bàng quan như không. Lễ trăm ngày cho Đoàn, họ mang phong bì 100 nghìn sang phúng viếng. Sau đó có thắp hương cho cháu được 18 triệu đồng nữa. Thằng Đoàn nó chết oan quá, nhưng giá như nhà họ có chút ăn năn hối hận, năng qua lại thăm hỏi thì gia đình tôi còn được an ủi một phần”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Dục 20 năm tù giam, cao hơn mức đề nghị 18-19 năm tù của đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 94 triệu đồng tổn thất tinh thần và chi phí mai táng.

Không đồng ý với mức án này, ông Hòe cho biết sẽ làm đơn kháng cáo theo hướng đề nghị tăng hình phạt tù đối với Trần Văn Dục gửi cấp xét xử cao hơn.

Hồ Hà