Sáng 30/11, UBND xã Vân Diên (Nam Đàn) đã long trọng tổ chức lễ đón bằng Di tích lịch sử đình Đức Nậm.

Đình Đức Nậm ở xóm Bắc Sơn, xã Vân Diên, thờ thần Nậm Sơn - một trong những vị tướng của Vua Mai Hắc Đế, có công lớn trong việc đánh đuổi quân Đường. Đình được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm 3 gian hai hồi làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương.

Don bang Di tich lich su dinh Duc Nam - Anh 1

Đại diện Sở VHTT & DL Nghệ An trao Bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp tỉnh đình Đức Nậm cho xã Vân Diên.

Những năm 1930 - 1931, đình là cơ sở hội họp của chi bộ Đảng xã Vân Diên, các tổ chức Nông hội đỏ, Tự vệ đỏ, Hội phụ nữ giải phóng và là nơi treo cờ Đảng, tập trung đông đảo quần chúng nhân dân.

Sau Cách mạng Tháng Tám, đình là trụ sở của Ủy ban kháng chiến hành chính lâm thời xã Vân Diên; trường đào tạo cán bộ y tá, trụ sở của Trạm phẫu thuật K43 của Liên khu 4; trường học cấp 1 của xã; là nơi tập kết bộ đội miền Nam và trụ sở của hợp tác xã nông nghiệp.

Don bang Di tich lich su dinh Duc Nam - Anh 2

Rước Bằng công nhận Di tích lịch sử lên Đình Đức Nậm.

Với bề dày lịch sử hàng trăm năm và có ý nghĩa lớn với cộng đồng, đình Đức Nậm đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích Lịch sử cấp Tỉnh tại Quyết định số 5486/QĐ - UBND ký ngày 24/11/2015.

Tại buổi lễ, đại diện Sở VHTT & DL Nghệ An đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử đình Đức Nậm cho xã Vân Diên. Đây là dịp để mọi người ôn lại lịch sử, giáo dục niềm tự hào về truyền thống của quê hương Vân Diên nói riêng và Nam Đàn nói chung.

Don bang Di tich lich su dinh Duc Nam - Anh 3

Lễ yên vị Bằng công nhận Di tích lịch sử tại đình.

Tính đến nay, huyện Nam Đàn đã có 170 di tích được kiểm kê, phân loại, trong đó có 33 di tích được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia và cấp tỉnh.

Huy Thư