Chủ tịch Hội CĐV bóng đá Việt Nam (VFS) Trần Hữu Nghĩa khẳng định, đội tuyển Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược cổ vũ của Hội. Ông Nghĩa cũng tiết lộ kế hoạch cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2014 trong tuần này.

Hội CĐV Việt Nam sẵn sàng sát cánh cùng thầy trò HLV Miura tại AFF Suzuki Cup 2014. Ảnh. B.D

* Khi sự quan tâm của người hâm mộ dành cho đội tuyển quốc gia không quá lớn, quan điểm cổ vũ của VFS có thay đổi không, thưa ông?

- Như ở trận giao hữu (với Palestine) vừa qua, sân Mỹ Đình vắng hoe, điều đó chứng tỏ sức hút của đội tuyển là không lớn. Do đó, nhiệm vụ của VFS là phải hỗ trợ Liên đoàn, hỗ trợ đội tuyển, tạo sức hút, tập trung mọi nguồn lực để cổ vũ.

Chúng ta phải tổ chức hoạt động, định hướng dư luận, góp phần cùng đội tuyển thu hút người hâm mộ. Mình phải xác định đó là nhiệm vụ chính của Hội. Không phải U19 mà chính đội tuyển quốc gia mới là mối quan tâm lớn nhất của VFS. Họ là hình ảnh đại diện cho Việt Nam. Đội U19 không thể hiện điều đó, chúng ta đừng lầm tưởng.

* Ông có thể tiết lộ cụ thể kế hoạch cổ vũ của VFS tại AFF Suzuki Cup 2014?

- Với nguồn kinh phí hạn hẹp, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu tập hợp một nhóm khoảng 200 người, có kỷ luật, tổ chức và cổ động chuyên nghiệp. Cùng với đó, các thành viên ở những tỉnh, thành phố khác sẽ tổ chức offline lớn hoặc nhỏ. Dù có bao nhiêu người tham gia, chúng tôi vẫn tổ chức.

Trong khó khăn, chúng ta phải cố gắng vượt qua. Mình phải làm, không thể thấy khó khăn mà lại không làm. Nếu VFS không hành động, làm sao cổ động viên tới sân được.

Chúng tôi không đòi hỏi những màn cổ động hoành tráng như ở giải U19 Đông Nam Á nhưng hội phải thể hiện được một hình ảnh của mình. Điều quan trọng nhất là 200 con người ấy phải có kỷ luật. Nếu không, họ sẽ là một nhóm ô hợp.

* Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có hỗ trợ nhiều cho Hội CĐV hay không?

- Nếu Liên đoàn hỗ trợ VFS, họ cũng sẽ phải hỗ trợ cho nhiều nhóm CĐV khác. Chúng ta không thể đòi hỏi, không thể đặt họ vào thế khó. Khi người ta hỗ trợ mình, những Hội CĐV địa phương khác sẽ hỏi tại sao anh không hỗ trợ tôi. Khi ấy, Liên đoàn phải ứng xử ra sao?

Đây là điều mà nhiều bạn không hiểu được. Họ luôn thắc mắc tại sao Liên đoàn không hỗ trợ? Sự thật là VFF không thể hỗ trợ.

* Tại giải U19 Đông Nam Á hồi tháng 9, vé vào sân luôn là vấn đề khó giải quyết. VFS đã có phương án gì tại AFF Suzuki Cup?

- Vé vào sân lần này không phải là vấn đề lo ngại của Hội. Chúng tôi đang vận động để xin một nguồn tài trợ cho các bạn cổ động viên. Với vé có giá 100 ngàn, các bạn chỉ phải trả 80 ngàn. Hội sẽ xin 20 ngàn ở ngoài bù vào phần còn thiếu. Những thành viên có thẻ VFS sẽ được mua vé theo giá đó để vào sân. Đây chính là sự hỗ trợ tối đa rồi.

* Với tư cách hội trưởng Hội CĐV Việt Nam, cá nhân ông đánh giá thế nào về HLV trưởng Toshiya Miura và cơ hội của đội tuyển quốc gia tại AFF Suzuki Cup 2014?

- HLV Miura là người không ồn ào, không có tuyên bố lớn lao nào nhưng dưới thời ông ấy, những ngôi sao lừng lẫy như Âu Văn Hoàn, Quốc Anh đều bị loại thẳng tay. Trong khi đó, một hậu vệ vô danh như Duy Khánh (đã rời tuyển vì chấn thương) lại được sử dụng rất hiệu quả dù trước đó chẳng ai biết anh ta là ai. Phương pháp huấn luyện của ông Miura cũng giúp các cầu thủ hồi phục chấn thương rất nhanh. Đó là cái hay của ông ấy.

Cái hay của người đầu bếp không phải là đi chợ mua những thức ăn ngon, mà là nấu một món ăn ngon từ những thức ăn dở mua ngoài chợ. Ông Calisto (Henrique Calisto - từng đưa tuyển Việt Nam tới chức vô địch AFF Cup 2008) trước kia là một đầu bếp giỏi, ông Miura ngày nay cũng là người như thế.

Tôi tin rằng đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Miura có sự khác biệt. Chúng ta đừng đánh giá họ qua mấy trận giao hữu này, nó chẳng là gì đâu. Tôi tin rằng tương lai của đội tuyển sẽ xán lạn.

Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa