Chiếc Audi Q1 được phát triển trên nền tảng MQB chung của hãng mẹ Volkswagen được sản xuất tại nhà máy mới đang xây dựng tại trụ sở Ingolstadt của Audi. Chiếc Q1 là một trong những dòng Q mới mà Audi phát triển với tham vọng tăng phần trăm doanh số của hãng tới 35-40% vào năm 2020 nhờ phân khúc SUV, đồng thời Audi Q1 sẽ trực tiếp cạnh tranh với Mini Countryman.

Doi thu cua Mini Countryman se duoc ban tren thi truong vao nam 2016 - Anh 1

Được phát triển trên nền tảng MQB tương tự như chiếc Volkswagen Golf, chiếc Q1 mới có chiều dài cơ sở 2601mm, kích thước tổng thể dài x rộng 4237x1777mm. Audi Q1 có kích thước tương đương với chiếc Audi 3 cửa A3 nhưng có vị trí ngồi cao hơn, đúng như một chiếc SUV. Audi Q1 hướng tới khách hàng trẻ tuổi và được kì vọng là chiếc xe cao cấp thành công tỏng phân khúc này.

Động cơ trang bị trên Audi Q1 sẽ được lấy từ Audi A3 với hệ dẫn động trước tiêu chuẩn hoặc tùy chọn hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian Quattro-AWD của Audi .

Về thiết kế của Audi Q1, phần lưới tản nhiệt chia sẻ thiết kế của Audi Q7, thân được thiết kế mạnh mẽ hơn và cột C được sơn màu khác với các ốp thân được thiết kế mới.

Q1 là sản phẩm mới nằm trong danh mục dòng Q của Audi được gọi với tên mới Q-Badged bao gồm: Q1, Q3, RS Q3, Q5, SQ5 và Q7. Audi Q1 sẽ nằm ở phân khúc nhỏ hơn chiếc Audi Q3 và đảm nhận vai trò cạnh tranh với Mini Countryman.

Mô hình của Q1 trước đó cũng từng được Audi giới thiệu tại Crosslane Coupé 2012 nhưng được thay đổi thiết kế nhiều sau các năm. Audi Q1 concept được giới thiệu trong năm nay và bản thương mại sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau (2015).