VOV.VN - Tuy nhiên, hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại để cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Các cuộc đối thoại cấp cao giữa Hàn Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hôm qua (12/2) kết thúc mà không đạt được bất cứ bước tiến nào, sau khi Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên hoãn cuộc diễn tập quân sự hàng năm với Mỹ.

Các quan chức cấp cao hai bên có cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới hai miền. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhậm chức vào đầu năm ngoái.

Đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên tại một cuộc đàm phán về vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán
(Ảnh: Press TV)

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên yêu cầu chấm dứt các hành động khiêu khích nhằm cải thiện quan hệ, đồng thời đề nghị Hàn Quốc hoãn cuộc diễn tập chung cho đến khi hai bên tổ chức các cuộc gặp đoàn tụ gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên ( 1950-1953).

Các cuộc đoàn tụ gia đình dự kiến diễn ra từ 20-25 tháng này, trong khi các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ-Hàn bắt đầu vào ngày 24 tới.

Hàn Quốc cho rằng, đây là 2 sự kiện không liên quan và bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại để cải thiện mối quan hệ liên Triều./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin
(Theo NHK)