Trên phim từng thể hiện những vai phản diện lãnh kết cục không có hậu, những cao thủ này ngoài đời cũng rơi vào cảnh bi đát không kém...

Đông Phương bất bại

Tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ - của Kim Dung được chuyển thể thành phim nhiều lần. Lỗ Chấn Thuận là nam diễn viên Trung Quốc từng đảm nhận vai Đông Phương bất bại trong Tiếu Ngạo Giang Hồ bản 1996. Đây được coi là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của ông.

Đông Phương bất bại là nhân vật bán nam bán nữ (do luyện tập tà công Quỳ Hoa Bảo Điển) và là một trong số ít nhân vật có nội lực thâm hậu trong bộ phim này.

Sở hữu võ công cao cường nhưng lại là một cao thủ tà đạo - phó giáo chủ của Nhật Nguyệt thần giáo (Ma giáo) máu lạnh, độc ác nên Đông Phương bất bại là cái tên khiến võ lâm, giang hồ khiếp sợ.

Doi the tham cua Doan Dien Khanh, Dong Phuong bat bai - Anh 1

Lỗ Chấn Thuận trong vai Đông Phương bất bại (Tiếu Ngạo Giang Hồ 1996)

Khi thủ vai phản diện này, Lỗ Chấn Thuận đã làm toát lên được nét tính cách của một nhân vật nửa nam nửa nữ. Ông để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với vai diễn này.

Nhưng cũng bởi quá tỏa sáng với vai diễn Đông Phương bất bại mà sau đó, Lỗ Chấn Thuận không thể vượt qua được sự thành công của vai diễn này dẫn đến các vai diễn về sau của ông hầu như đều mờ nhạt, không được nhắc đến nhiều.

Nhiều người cho rằng nghiệp diễn vai phản diện đã vận vào đời tư của ông, nên ngoài đời ông mới phải cảnh lận đận, cơ hàn như vậy. Trên phim võ công thượng thừa và kết cục bị chết. Ngoài đời, sự nghiệp của Lỗ Chấn Thuận giống như được huy hoàng một phút rồi chợt tắt.

Lâm Bình Chi

Nhân vật phản diện thứ hai cũng trong Tiếu ngạo giang hồ sau Đông Phương bất bại là Lâm Bình Chi - xuất thân là một công tử con nhà gia giáo nhưng vì mù quáng trả thù cho cha mẹ đã đi vào bước đường tà đạo.

Giống như Đông Phương bất bại, Lâm Bình Chi cũng luyện tập Quỳ Hoa Bảo Điển và trở nên nam không ra nam, nữ không ra nữ, cũng võ công cao cường nhưng kết cục phải lãnh chịu cái chết.

Nhắc đến vai diễn Lâm Bình Chi, không ít người hâm mộ tiếc nuối cho nam diễn viên Hà Bửu Sinh - tham gia trong Tiếu Ngạo Giang Hồ bản 1996 và cũng cho rằng ông bị nghiệp vận giống như bạn diễn Lỗ Chấn Thuận.

Doi the tham cua Doan Dien Khanh, Dong Phuong bat bai - Anh 2

Hà Bửu Sinh trong vai Lâm Bình Chi đi tu rời xa nhân thế

Hà Bửu Sinh sinh năm 1967 tại Hồng Kông trong một gia đình danh giá và giàu có, từng sống một cuộc sống của đại thiếu gia chăn ấm đệm êm.

Sau khi gia nhập làng giải trí, Hà Bửu Sinh nhanh chóng xây dựng được tên tuổi, sự nghiệp sớm nở hoa. Nhưng sau khi vào vai diễn để đời Lâm Bình Chi, cuộc đời nam diễn viên cũng bắt đầu nhiều sóng gió, thăng trầm.

Hà Bửu Sinh phải sống trong chuỗi ngày thầm lặng, lận đận, đột nhiên biến mất, không còn lộ diện trước công chúng...

Sau một thời gian, người ta phát hiện ông đã xuống tóc đi tu, nương tựa nơi cửa phật với pháp danh Đạo Sinh.

Kim Luân pháp vương

Trong Thần điêu đại hiệp (của Kim Dung) Kim Luân pháp vương là nhân vật phản diện võ công cao cường, được ca tụng là đệ nhất quốc sư Mông Cổ.

Đây là nhân vật nổi tiếng mưu mô, xảo quyệt, quỷ kế đa đoan. Tuy lúc cuối đời, Kim luân pháp vương có sống thiện hơn nhưng "gieo nhân nào gặt quả ấy", với những tội lỗi xấu xa gây ra, y đã phải lãnh nhận cái chết tức tưởi khi chưa kịp hoàn thành tâm nguyện truyền lại bí kíp võ thuật cả đời tu luyện, sáng lập ra của mình.

Lưu Gia Huy là một trong số nam diễn viên từng thủ vai Kim Luân pháp vương trong Thần điêu đại hiệp bản phim năm 1995.

Ông được đánh giá là người thể hiện vai diễn này xuất sắc nhất, làm toát lên toàn bộ khí chất hung tợn của một quốc sư Mông Cổ.

Doi the tham cua Doan Dien Khanh, Dong Phuong bat bai - Anh 3

Kim Luân pháp vương (Thần điêu đại hiệp 1995) - Lưu Gia Huy bạo bệnh lúc cuối đời

Sau vai diễn, Lưu Gia Huy để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Nhiều người thường nhắc về ông với cái danh cao thủ Mông Cổ hay Kim Luân pháp vương.

Tuy nhiên, cuộc đời ngôi sao võ thuật ấy lại thê thảm lúc tuổi xế chiều giống như kết cục bi đát của nhân vật Kim Luân pháp vương.

Lưu Gia Huy bị trúng gió dẫn đến bại liệt từ năm 2011. Vợ con ông đã bỏ mặc đi di cư ra nước ngoài sinh sống.

Nhiều năm nay, ông phải sống trong cảnh bạo bệnh, cô đơn, sống nhờ vào sự chăm sóc của người ngoài, rồi được chuyển vào trong viện dưỡng lão.

Đoàn Diên Khánh

Đoàn Diên Khánh được biết đến là một trong Tứ đại ác nhân trong tiểu thuyết võ hiệp Thiên long bát bộ của Kim Dung. Đây cũng là nhân vật được mệnh danh là ác độc nhất trong thiên hạ (Ác quán mãn doanh), ác độc nhất trên màn ảnh Hoa ngữ, với những mưu kế chỉ có ở loài quỷ dữ.

Làm nên hình tượng cho nhân vật Đoàn Diên Khánh là nhờ tài năng của Kế Xuân Hoa. Kế Xuân Hoa đã thể hiện sự hung ác và nham hiểm của nhân vật hết sức tài tình.

Vai diễn Đoàn Diên Khánh do ông thủ vai trở thành kinh điển nhất cùng với Thiên long bát bộ 2005 cũng là bản phim thành công nhất.

Doi the tham cua Doan Dien Khanh, Dong Phuong bat bai - Anh 4

Đại ác nhân Đoàn Diên Khánh (Thiên long bát bộ 2005) - Kế Xuân Hoa cô đơn đến cuối đời

Nhưng cũng như nhân vật đại ác mà ông thủ vai, có cuộc đời bi thảm, đời tư của Kế Xuân Hoa cũng vô cùng trắc trở, lận đận.

Cho đến cuối đời, ông vẫn phải sống cô độc một mình, không có một người vợ ở bên, một mái ấm để được vỗ về, an ủi lúc tuổi xế chiều.

Chi Mai