Theo báo cáo của Wall Street Journal, một số nhân viên HTC, bao gồm cả giám đốc điều hành cấp cao bị truy tố tiết lộ thông tin mật của hãng, đồng thời hưởng lợi phi pháp.

Thomas Chien, Phó chủ tịch bộ phận thiết kế sản phẩm của HTC, được cho là người đã tiết lộ thiết kế giao diện điện thoại thông minh mà hãng sắp ra mắt cho một số doanh nghiệp đối tác. Cùng với 5 nhân viên HTC khác, Chien đã báo cáo cũng bị buộc tội nhận chung quanh 33.570.000 Đài tệ (khoảng 1,12 triệu USD) bằng cách khai khống chi phí để hưởng lợi từ các nhà cung cấp.

Chien và các nhân viên khác từng bị HTC bắt giữ vào tháng 8 vì bị tình nghi có liên quan liên quan đến việc bán tài liệu mật cho các công ty Trung Quốc. Vào thời điểm đó, thông tin cho biết thiết kế và giao diện màn hình Sense 6.0 cho HTC tự thiết kế cho các dòng thiết bị của mình đã bị Chien tiết lộ cho các bên thứ ba.

Khó khăn lại tiếp tục đeo bám HTC khi năm 2013 sắp kết thúc. Ảnh: The Verge

Trong một email gửi tới The Verge, HTC từ chối bình luận về quá trình điều tra của vụ việc lần này. Một phát ngôn viên cho biết hãng sẽ không bỏ qua bất kỳ hành vi sai phạm nào và mong muốn các nhân viên luôn chú trọng đến việc bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, vấn đề an ninh và bảo mật thông tin. Hãng cũng nhấn mạnh đó là trách nhiệm cơ bản mà mỗi nhân viên cần nghiêm túc thực hiện.

Việc nhiều nhân viên cấp cao phải đối mặt với truy tố hình sự chắc chắn sẽ là tin xấu đối với HTC, trong khi hãng này đang phải vật lộn với tình hình kinh doanh ảm đạm và doanh số liên tục sụt giảm. Với cáo buộc trên, Chien và các đồng phạm có nguy cơ đối mặt với bản án lên đến 10 năm tù.

Minh Huy