Với nhiều giải pháp đột phá trong năm 2012, công tác đối ngoại của Quảng Ninh đã được triển khai toàn diện, từ đó thúc đẩy liên kết khu vực, hợp tác quốc tế, quảng bá hình ảnh của tỉnh và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới đất nước.

Bước sang giai đoạn quản lý biên giới theo các văn kiện mới, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan và các địa phương biên giới tích cực trao đổi trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, đàm phán giải quyết có hiệu quả các tình huống phức tạp phát sinh trên tuyến biên giới, phối hợp chặt chẽ trong công tác cứu hộ cứu nạn trên biển, tuân thủ các văn kiện mới về biên giới trong việc tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biên giới, đặc biệt tại các khu vực nhạy cảm, phức tạp, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí các vụ án có liên quan đến công dân biên giới. Do vậy, tình hình trị an khu vực biên giới trong năm 2012 tương đối ổn định.

Tình hình an ninh, chính trị thuận lợi, nhưng tình hình kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, nhiều vấn đề xã hội nổi lên... Song với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện của cấp ủy, chính quyền tỉnh, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh (QN) được duy trì ổn định, thu ngân sách vẫn đạt kế hoạch đề ra cho năm 2012, phát triển đúng hướng, tạo cơ sở cho phát triển nhanh, bền vững những năm tiếp theo.

Hội tụ

Trên tiền đề đó, năm 2012, tỉnh QN đã chủ trì mời, đón tiếp và phối hợp với các cơ quan Trung ương đón 36 đoàn khách nước ngoài. Trong đó, có các đoàn như đoàn Tổng thống nhà nước Israel, Thủ tướng CH Belarus, Chủ tịch Thượng viện Chile... Đặc biệt là các đoàn khách gồm 500 đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư 2012 và Lễ hội du lịch Hạ Long. Với trọng tâm là Hội nghị xúc tiến đầu tư QN 2012 (23-24/2/2012) quy mô quốc gia, Hội nghị đã tạo diễn đàn cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, giới học giả, hàn lâm đối thoại tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn QN, đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp phát triển mang tính liên vùng nhằm góp phần thu hút nguồn lực tối đa cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Hiệu ứng tích cực sau Hội nghị thể hiện rõ bằng số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đã tăng lên rõ rệt.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh QN đã ký 14 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ với các nội dung về phát triển du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và hợp đồng với các đối tác nước ngoài về lập tư vấn lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh QN giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, một số thỏa thuận hợp tác trong công tác bảo vệ môi trường...

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại một số dự án trọng điểm như: Dự án Sân bay quốc tế Vân Đồn, Dự án Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp quy mô lớn có Casino tại KKT Vân Đồn, Dự án đầu tư hệ thống cảng biển thuộc KCN- cảng biển Hải Hà, dự án tiền khả thi cụm cảng và KCN dịch vụ Đầm Nhà Mạc, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái...

Lan tỏa

Năm 2012, QN đã tiếp và làm việc với trên 40 lượt các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư đến từ Hàn Quốc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ... Đến thời điểm này, QN đã thu hút, cấp mới 04 Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 390,939 triệu USD và 02 Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm đạt 411,972 triệu USD. Thu hút vốn FDI năm 2012 đã tăng cao so với năm 2011 về số dự án và tổng vốn đăng ký; đặc biệt, là các dự án cấp mới.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tích cực vận động nguồn vốn ODA từ các nhà tài trợ cho 08 dự án trên địa bàn tỉnh. Một số dự án có tín hiệu tốt từ nhà tài trợ như dự án Bảo vệ môi trường thành phố Hạ Long (sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Nhật Bản và chấp thuận 02 dự án của Trung ương triển khai trên địa bàn tỉnh). Tổng vốn đầu tư các dự án đạt khoảng 52 tỷ đồng trong đó riêng năm 2012 ước đạt khoảng 9 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực giáo dục nâng cao nhận thức và đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em…

Hoạt động thương mại, du lịch trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế vẫn có nhiều nét tích cực. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh 10 tháng đầu năm 2012 đạt 7,3 tỷ USD bằng 71,5% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó: Nhập khẩu: 2,73 tỷ USD bằng 86,9% so với cùng kỳ, xuất khẩu: 2,0 tỷ USD bằng 67,1% so với cùng kỳ, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, kho ngoại quan: 2,59 tỷ USD bằng 62,5% so với cùng kỳ.

Cuối cùng, con số 7 triệu lượt khách và doanh thu 4.100 tỷ đồng của Du lịch QN năm 2012, tăng 16% so với năm 2011 cho thấy du lịch QN đã có bước tiến mạnh mẽ. Phát huy kết quả đó, năm 2013, với quan điểm phát triển du lịch lấy tiêu chí chất lượng và hiệu quả đưa lên hàng đầu, QN phấn đấu đạt doanh thu du lịch khoảng 5.000 tỷ đồng, thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực đem lại nhiều lợi nhuận cho vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Yên Ninh