(PL&XH) - Sáng 17-4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Vương Anh Tuấn (SN 1981, trú tại xóm 2, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Nghệ An) phạm tội giết người.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, vào khoảng 13h30 ngày 13-9-2011, Vương Anh Tuấn uống bia cùng một người bạn và có gọi điện cho Phạm Việt Trường (SN 1971) đến nhậu cùng. Khoảng 15 phút sau, anh Trường mới chạy xe máy đến, khi đó Tuấn liền nói: "Lần sau em gọi mà đến muộn là em chặt lốp xe đó". Nghe thế, anh Trường trả lời: "Chặt thì đền", Tuấn đáp lại: "Không đền" rồi cả hai im lặng ngồi nhậu. Được lúc sau, Tuấn về quán của mình gần đó cầm một con dao đến quán nhậu và chặt vào lốp xe của anh Trường, sau khi chặt lốp xe Tuấn quay lại bàn nhậu và tiếp tục ngồi nhậu cùng bạn.

Anh Trường thấy vậy liền nói "chặt thì đền", Tuấn bảo, "không đền". Hai bên bắt đầu lời qua tiếng lại. Anh Trường liền rút điện thoại di động ra gọi cho ai đó, ít phút sau có hai thanh niên lạ mặt xuất hiện trước quán nhậu. Gặp Tuấn một trong hai thanh niên liền nói: "người quen cả" nên cả hai ra về. Thấy vậy, Tuấn liền đứng dậy gọi "anh Trường ơi", rồi cầm con dao lên chặt tiếp vào lốp xe còn lại của xe máy anh Trường rồi bỏ về nhà. Thấy vậy, Trường liền đẩy xe máy của mình đến dựng trước kiốt của Tuấn yêu cầu Tuấn đi sửa. Thấy vậy, Tuấn liền đẩy xe anh Trường ra ngoài đường dựng. Thấy vậy, sợ có điều chẳng lành, mẹ Tuấn liền đẩy xe máy anh Trường đi sửa vào bảo Trường về đi.

Anh Trường quay trở lại bàn nhậu và để xe ở lại. Khoảng 15h30 chiều, Tuấn quay trở lại quán nhậu với hai lưỡi kéo trên tay. Gặp anh Trường, hai bên to tiếng với nhau, do sẵn có men trong người nên Vương Anh Tuấn cầm lưỡi kéo đâm một nhát chí mạng vào cổ của Trường. Chưa dừng lại, Tuấn lấy lưỡi kéo còn lại chém tiếp một nhát về phía người anh Trường nhưng không trúng.

Vương Anh Tuấn tại phiên tòa sáng 17-4. Ảnh: Lê Quyết

Những người có mặt thấy vậy liền đưa anh Trường đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, do vết thương quá nặng nên nạn nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngày 14-9, anh Trường được chuyển ra bệnh viện Đa khoa Việt - Đức để điều trị. Sáng ngày 15-9, nạn nhân đã tử vong do vết thương quá nặng gây mất máu đứt động mạch chủ. Sáng 14-9, Vương Anh Tuấn đã đến cơ quan Công an phường Hồng Sơn đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 17-4, đối tượng Vương Anh Tuấn đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ theo Điểm n, Khoản 1, Điều 93 của BLHS về "Tội giết người", TAND tỉnh Nghệ an đã tuyên phạt đối tượng Vương Anh Tuấn mức án 20 năm tù giam. Cùng với đó, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 150 triệu đồng và tiền cấp dưỡng để chăm sóc hai con của anh Trường mỗi tháng 1 triệu đồng và tiền cấp dưỡng tuổi già cho bố mẹ của bị hại mỗi tháng 500 nghìn đồng.

Lê Quyết