Goal.com đưa ra một đội hình tiêu biểu hoàn toàn vắng bóng các danh thủ La Liga như Messi hay Ronaldo.

Mùa giải 2016/17 đi được nửa chặng đường và giờ là lúc các hãng tin bắt đầu đưa ra đánh giá, bình chọn cho riêng mình về thể hiện của các đội bóng lẫn cầu thủ từ đầu mùa bóng.

Doi hinh hay nhat chau Au: NHA len ngoi, Real & Barca vang bong - Anh 1

Đội hình tiêu biểu nửa đầu mùa giải 2016/17 của Goal

Trang web Goal.com cũng làm điều đó khi chọn ra đội hình tiêu biểu của bóng đá châu Âu nửa đầu mùa giải, quy tụ cầu thủ từ 5 giải VĐQG hàng đầu là Premier League, La Liga, Serie A, Ligue 1 và Bundesliga. Tuy nhiên họ có một cách lựa chọn đội hình tiêu biểu hơi lạ so với những ấn phẩm báo chí khác.

Goal căn cứ vào con số thống kê, cung cấp bởi hãng thống kê thể thao OPTASports, để lựa chọn những cầu thủ tốt nhất ở từng vị trí. Và qua cách nhìn người này, Goal đưa ra một đội hình không ít người sẽ bày tỏ sự không đồng tình.

Vị trí thủ môn của Stephane Ruffier, người đang bắt chính cho St. Etienne tại Ligue 1, được căn cứ vào số pha cứu thua/trận và tỷ lệ cản phá các cú dứt điểm chính xác. Phía trước Ruffier, bộ tứ hậu vệ gồm Kyle Walker (Tottenham), Thiago Silva (PSG), Virgil Van Dijk (Southampton) và Cesar Azpilicueta (Chelsea) được xác định theo số pha kiến tạo bàn thắng (Walker), tỷ lệ chiến thắng khi tranh bóng (Silva & Van Dijk) và số trận đội nhà giữ sạch lưới (Azpilicueta).

Tương tự như vậy, hàng tiền vệ 3 người của Kevin De Bruyne, Thiago Alcantara và Marek Hamsik được ghi nhận dựa trên con số. Với De Bruyne (Man City) và Hamsik (Napoli) là số kiến tạo, trong khi với Thiago của Bayern là số lần chạm bóng nhiều nhất Bundesliga.

Cách xác định con số xem ra cũng chỉ có phần nào đúng nếu ghi nhận công trạng của các tiền đạo. Diego Costa của Chelsea và Pierre Aubameyang của Dortmund được Goal lựa chọn do không chỉ đang dẫn đầu danh sách bàn thắng ở giải đấu của mình, mà trong trường hợp của Costa còn là người trực tiếp giành nhiều điểm nhất từ các bàn thắng. Alexis Sanchez của Arsenal được lựa chọn do tham gia vào nhiều bàn thắng nhất ở Premier League, 18 bàn (12 bàn + 6 kiến tạo).

Với một đội hình vắng bóng những cầu thủ La Liga đang tỏa sáng như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay Andres Iniesta, hẳn những lựa chọn của Goal sẽ gây ra nhiều sự lắc đầu. Dù vậy Goal cũng không hẳn quá vô lý trong những cầu thủ họ lựa chọn, dù cách thức chọn có phần máy móc.

Q.D (Tổng hợp Goal)