QĐND - Sẽ chẳng ai tin nổi nếu nói rằng có một đội bóng bao gồm thành viên là những tay gangster, những tên trùm buôn bán ma túy, những kẻ tội phạm thích mùi tanh của máu… Thế nhưng đội bóng đáng sợ ấy lại có thật, tồn tại hợp pháp với những mục đích xã hội rất rõ ràng.

QĐND - Sẽ chẳng ai tin nổi nếu nói rằng có một đội bóng bao gồm thành viên là những tay gangster, những tên trùm buôn bán ma túy, những kẻ tội phạm thích mùi tanh của máu… Thế nhưng đội bóng đáng sợ ấy lại có thật, tồn tại hợp pháp với những mục đích xã hội rất rõ ràng.

1.Giám đốc điều hành của đội là một tay quản chế. Các cầu thủ đều là những tay gangster chính hiệu. Tiền đạo số 1 của đội là tay sát thủ, kẻ từng muốn giết cả đồng đội của mình đang đá ở vị trí hậu vệ trái… Không nghi ngờ gì nữa, đó là đội bóng nguy hiểm nhất thế giới, một đội bóng kỳ lạ, lại được “lắp ghép” từ những băng nhóm tội phạm luôn kình địch nhau.

Một số cầu thủ của đội bóng Aztecas.

Không nói gì về chuyện chiến thuật hay lối chơi, tiền đạo Willie của đội bóng trong nhà tù Aztecas (California, Mỹ) kể tại sao anh gia nhập câu lạc bộ được thành lập tại thành phố California này: “Có lần, tôi gặp vài ba gã lạ mặt, bọn chúng rút dao và đẩy tôi ngã dúi dụi xuống đường. Tất cả bọn chúng xúm vào lột áo tôi. Nhưng ngay lúc đó, tôi vùng dậy, nắm lấy con dao thường giắt trong người, rồi nhắm mắt nhắm mũi, chém túi bụi một tên trong số đó. Tôi đã cố gắng để giết một vài đứa nào đó nhưng tiếc là không được. Ngày hôm sau, trên đường trở về từ sân tập, tôi bị cảnh sát bắt giữ!”. Giống như hầu hết các cầu thủ của băng đảng Nortenos, Wilfredo Willie Marciel, tên đầy đủ của Willie, hiện tại bị quản chế trong nhóm tội phạm, bao gồm cả những kẻ có hành vi giết người nhưng không thành. Hắn là thành viên của băng đảng Nortenos, một nhóm tội phạm khét tiếng, đầy quyền lực nằm ở đường Watsonville (California), nơi được coi là “khu vực chiến lửa” với những cuộc xung đột liên tục với băng Surenos.

2. Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đấu tay đôi giữa băng nhóm Nortenos và Surenos vào tháng 4-2008, Gina Castaneda, Phụ trách Văn phòng quản chế California đã nảy ra ý tưởng quái đản: Đẩy hai nhóm tội phạm này gần nhau hơn nhờ bóng đá. Ý tưởng thật sự kỳ dị và mạo hiểm. Người đưa ra ý tưởng đó mới đáng “khiếp”: Gina Castaneda, một phụ nữ. Ban đầu, khi đưa ra ý tưởng điên rồ kia, Gina Castaneda đã bị các đồng nghiệp nam cho là “dở hơi”, là hành động bắt nguồn cho một cuộc chém giết đẫm máu. Họ cho rằng, những gì cô cố gắng tạo ra là hình thành một đội bóng nguy hiểm nhất thế giới, những đội bóng mà cầu thủ có thể dạy Asley Cole hay bất cứ ngôi sao Chelsea nào từng có tiền sử… nghịch súng cách mang súng lục vào sân, hay dạy trung vệ Rio Ferdinand (MU) cách giấu ma túy thế nào để không bị phát hiện hay đơn giản hơn là… trốn những cuộc kiểm tra doping.

Thực tế ở Watsonville, cuộc đấu đầu giữa những bằng nhóm gangster đã diễn ra ngấm ngầm trong nhiều thập kỷ, với hệ thống tội phạm lên đến khoảng 47.000 thành viên, một con số khủng khiếp, tương đương với số lượng CĐV đến sân Etihad của CLB Man.City bây giờ. Ngoài việc buôn bán chất cấm, giết người, máu lạnh, các tổ chức tội phạm này còn để lại những tác phẩm Graffiti bằng máu trên tường, nhảy rap thâu đêm. Những thành viên “nổi tiếng” nhất của băng nhóm gangster và sẵn sàng tham gia bóng đá có thể kể đến: Joshua Garcia, một kẻ chuyên sử dụng súng trái phép, “kiêm” chuyên gia phá hoại các hệ thống công cộng; Alejandro Alex Plata là một tên chuyên đánh nhau, phá phách; Willie Macial coi đập phá là thú vui cuộc đời, rồi “nghiện” luôn cả rượu, gây rối và đương nhiên là dùng ma túy… Nhưng điểm chung giữa những băng nhóm này là họ rất mê bóng đá.

Khi đứng ra tổ chức trận đấu giữa hai nhóm tội phạm Surenos (xuất phát từ Southerners, nhóm phía Nam) và Nortenos (Northerners, nhóm phía Bắc), Gina đã gặp rất nhiều trở ngại. Nguy hiểm lớn nhất là xung đột, thậm chí là bắn nhau có thể xảy ra ngay trên sân bất kỳ lúc nào. “Cầu thủ” Joshua Garcia mới 16 tuổi của Surenos nói: “Có 6 gã đợi tôi trước trận đấu. Tay họ lăm lăm vung vẩy mấy con dao và có vẻ chúng muốn chém tôi ngay lập tức. Điều đó diễn ra thường xuyên và chúng tôi đã coi đó là chuyện bình thường nếu muốn đá bóng”.

Willie với chiếc áo đấu số 13 trong nhà tù Aztecas. Ảnh: Getty

3. Ấy thế mà những trận đấu như thế vẫn được Gina Castaneda tổ chức. Cô viết giấy bảo đảm, nộp một khoản tiền lên đến 5000USD như khoản “đặt cọc” cam kết cho trận đấu được tổ chức an toàn. Cô tự đứng ra thuê sân tập, trang phục cho cầu thủ, liên hệ, nhờ người tham gia vào ban tổ chức, nhờ lực lượng cảnh sát thành phố giúp đỡ. Mục đích của trận đấu vừa là để những băng tội phạm chơi bóng với nhau, vừa để chọn ra những cầu thủ tốt nhất của hai bên vào đội bóng của nhà tù Aztecas, sản phẩm được Gina Castaneda ấp ủ với mục đích hướng thiện và mở đường trở lại xã hội cho những tên tội phạm đã từng xác định rõ sẽ bỏ mạng trên đường phố, hoặc may mắn hơn là trong tù hoặc trên ghế điện.

Theo “dự án” của Gina Castaneda, khi đội bóng Aztecas được thành lập, nó sẽ là đội bóng của Văn phòng quản chế tội phạm California. Và đương nhiên, nó sẽ toàn tội phạm nguy hiểm. Và cũng chắc chắn rằng, đội bóng phải tập hợp được những cầu thủ giỏi nhất của các băng đảng. Không cần phải nói thì ai cũng biết, khi những băng nhóm tập hợp lại với nhau thì điều gì sẽ xảy ra. Vì thế mà mới có chuyện, trong một trận đấu giao hữu của Aztecas, anh chàng tiền đạo Alejandro Alex Plata thuộc nhóm Surenos đòi “giết” đồng đội Joshua Garcia, người đá vị trí hậu vệ trái thuộc băng Nortecas. Đó là câu chuyện ngắn gọn nhưng khá thú vị…

Trong trận đấu giao hữu với đội bóng địa phương, Alex Plata chạy chỗ chờ Joshua leo cánh chọc khe. Nhưng Alex Plata đã tròn mắt, đứng đờ đẫn khi “đồng đội” tiếp tục rê dắt, rồi bặm trợn sút bóng lên khán đài, cách cầu môn “chỉ” độ chục mét. Điên tiết, lại sẵn thói côn đồ, tiền đạo Alex Plata lao vào hậu vệ Joshua tung ra hàng loạt cú đấm mạnh như búa bổ. May mà đám cảnh sát được bố trí đông gấp 5 lần số khán giả có mặt theo dõi trận đấu đã kịp thời can ngăn cuộc ẩu đả trên. Thế nhưng khi ra về, Alex Plata vẫn cảm thấy chưa nguôi giận, nên đi tìm dao để “dạy bảo” thằng đàn em Joshua một bài học. Chỉ đến khi Gina Castaneda phát hiện và đe dọa sẽ tống khứ khỏi đội và nhốt vào phòng biệt giam, Alex Plata mới hằn học bỏ đi.

4. Để thay đổi không khí, đội bóng của những tay gangster thường xuyên được đưa đi đá giao hữu với các đội bóng phong trào, trong đó đặc biệt nhất là trận đấu tranh chức vô địch với đội bóng được tập hợp bao gồm các giáo viên trong thành phố và các cán bộ quản giáo của Văn phòng quản chế California hồi cuối năm 2011. Không cần phải nói thì ai cũng biết, đó là một trận đấu giữa hai mặt của xã hội. Một bên là những kẻ tận cùng xấu xa, còn một bên đại diện cho công lý, pháp luật và văn hóa, trí tuệ. Trận đấu diễn ra mà không hề có những màn loạn đả, bởi phía Aztecas hiểu đối thủ của họ là ai. Ở đó cũng chẳng có chửi mắng, dọa giết đồng đội nữa. Họ tập trung chơi bóng như để cho nhóm “có địa vị xã hội” biết thế nào là bóng đá. Trận đấu mới diễn ra được 20 phút, đội “cảnh sát và nhà giáo” dẫn tới 2-0. Aztecas vẫn miệt mài tấn công, không biết sợ và cũng chẳng hề tỏ ra buông xuôi hay “nhường nhịn”. Hết hiệp 1, họ gỡ hòa 2-2 trong đó có 1 bàn thắng xuất phát từ pha phối hợp giữa Alex Plata và… Joshua, hai gã gangster ở hai nhóm từng đe dọa giết nhau.

Hiệp 2 bắt đầu với lợi thế thuộc về đội gangster khi họ thể hiện được sức mạnh thể lực vượt trội. Tuy nhiên, kỹ thuật non kém và có lẽ cả tâm lý… tự ti khi đá với đội bóng “có địa vị xã hội”, thành ra đội gangster đuối dần và để cầm hòa 6-6 sau 90 phút thi đấu. Trận đấu được tiếp tục với luật bàn thắng vàng. Khi hiệp phụ thứ nhất chỉ còn khoảng 40 giây nữa là hết, đội gangster bất ngờ có bàn thắng và giành chức vô địch trước đội “có địa vị xã hội”.

5. Có những chuyện mà Gina kể một cách vui vẻ, hào hứng, nhưng cũng có chuyện mà cô nhắc đến như những kỷ niệm đáng quên. Trong đó có sự việc gia đình cô bị đe dọa bạo lực, bị ném đá và chính bản thân cô từng bị hăm dọa ngay trên sân tập. Tuy nhiên, với tâm huyết và muốn làm một điều đặc biệt cho thành phố, cô đã thuyết phục được những nhóm tội phạm, cải tạo được rất nhiều tên lưu manh bằng ngôn ngữ bóng đá. Trong đó, Gina tự hào nhất với trường hợp của Salvador Garcia. Thành viên của băng Surenos đã “tự giác” xin giải nghệ, chia tay cuộc đời giang hồ sau những trận đấu bóng đá. Tên này từng lĩnh án quản thúc 2 năm vì tội danh sử dụng và vận chuyển cocain, trộm xe hơi, nay đã trở thành một người phụ bếp trong nhà hàng.

Dĩ nhiên phần lớn cầu thủ của Aztecas là những tay gangster cực kỳ thích “manh động”, nhưng họ đã được tạo điều kiện để trở lại với cuộc sống bình thường. Khi đó, dù là đội bóng nguy hiểm nhất thế giới, nhưng Aztecas vẫn là đội bóng đáng được nhắc tới như một phương pháp phục hồi nhân phẩm, một phương thức kỳ lạ nhưng hiệu quả, một cách làm mà tác giả của nó từng bị chửi là “kẻ có vấn đề về đầu óc”.

Như lời Willie nói: “Tôi sống không cần biết ngày mai, chẳng biết mình sẽ chết lúc nào. Có thể sáng mai tôi sẽ trở lại con đường cũ để quậy phá, hút ma túy và bỏ mạng ở đâu đó. Thời gian của tôi là mơ hồ. Nhưng bóng đá với tôi là thật. Nó cho tôi được sống với hy vọng rời xa cuộc sống hiện tại. Tôi cũng chẳng biết nữa, tôi chỉ biết rằng, lúc này tôi đang chuẩn bị để chơi bóng”.

Lê Thành Trung