Năm 2008, do tin tưởng Dự án (D.A) Khu Liên hiệp Đô thị mới 7,2ha trong phạm vi khu vực 36ha thuộc Khu Chung cư An Phú, quận 2 là có thật, một doanh nhân Hàn Quốc đã ký hợp đồng hợp tác với 3 Cty Việt Nam có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh để triển khai. Chuyển 2,22 triệu USD cho đối tác để thực hiện, sau nhiều năm, doanh nhân này mới phát hiện D.A không thể triển khai trong khi số tiền đã bị đối tác dùng vào việc riêng.

Doanh nhan Han Quoc bi lua mat 2,22 trieu USD? - Anh 1

Ông Kang Man Won đã gửi đơn đi nhiều nơi, song đến nay chưa có cơ quan nào giải quyết dứt điểm vụ việc. Ảnh: Nam Hà

Mất tiền vì D.A “ma”?

Đó là vụ việc của ông Kang Man Won - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Xây dựng M-Tech Pine có trụ sở tại Hàn Quốc khi ký kết hợp đồng hợp tác vào năm 2008 với 3 Cty gồm: Cty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Tín (Cty Đại Tín) do ông Võ Ngọc Tuấn là đại diện pháp luật; Cty TNHH Đa Võ (Cty DaVoCo) do ông Ngô Đức Tuyên làm Giám đốc và Cty Cổ phần Tư vấn thiết kế & Đầu tư xây dựng CDCo (Cty CDCo) do ông Nguyễn Kiết Hùng làm Giám đốc để thực hiện triển khai D.A.

Căn cứ theo hợp đồng các bên ký, ông Kang Man Won có trách nhiệm hỗ trợ tài chính để thực hiện D.A, ông Tuấn có trách nhiệm hợp tác trong việc thiết lập Cty liên doanh và trong quá trình thực hiện D.A; đồng thời, phải hợp tác với các bên chuyển quyền sử dụng đất cho Cty mà không có những khoản bồi thường khác mà bên A đã thanh toán theo hợp đồng này. Còn Cty DaVoCo có trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng, xin xét duyệt quy hoạch tổng thể cho D.A…. Cty CDCo có trách nhiệm xin giấy phép đầu tư, thiết kế và giấy phép xây dựng theo những điều khoản và điều kiện của hợp đồng này.

Theo nội dung yêu cầu trong hợp đồng trên, trong các ngày 12/3, 21/3 và 18/4 của năm 2008, ông Kang Man Won đã thực hiện chuyển tổng số tiền là 2,22 triệu USD cho 3 đối tác Việt Nam để thực hiện triển khai D.A.

Trong đơn gửi Báo Thanh tra, ông Kang Man Won cho biết: “Trong thời gian tiếp xúc ban đầu, để yêu cầu tôi góp vốn thực hiện D.A, ông Võ Ngọc Tuấn tự xưng là người đại diện hợp pháp của Cty Đại Tín, có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh D.A. Cụ thể, tại Hợp đồng hợp tác ký này 22/2/2008, ông Tuấn ký tên là người đại diện của Cty Đại Tín… Ngoài ra, ông Tuấn còn tự xưng là người đại diện cho Cty DaVoCo là pháp nhân đã được Nhà nước xét duyệt cho D.A đầu tư căn hộ trên khu đất (Khu Liên hiệp Đô thị mới 7,2ha) và cam kết nhận vốn góp của tôi để thực hiện D.A…”.

Chuyển đủ tiền mà hơn 2 năm ông Tuấn vẫn “im hơi lặng tiếng” không thực hiện D.A như đã cam kết, ông Kang Man Won thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã bay sang Việt Nam để làm rõ việc này.

Sau nhiều lần chối quanh co, ngày 23/6/2011 ông Tuấn đã làm biên bản thừa nhận với ông Kang Man Won rằng đã không thể triển khai D.A và đã sử dụng số tiền đó vào việc riêng.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Trong vụ việc này, có một điều khó hiểu là khi ký hợp đồng hợp tác 4 bên, trong hợp đồng ông Tuấn đứng vai trò là Giám đốc D.A của Cty Đại Tín, còn ông Ngô Đức Tuyên mới là Giám đốc Cty DaVoCo, nhưng năm 2011 khi làm Biên bản xác nhận đã nhận 2,22 triệu USD của ông Kang Man Won thì ông Tuấn lại đứng ở vai trò Giám đốc Cty DaVoCo! Bên cạnh đó, ông Kang Man Won không chuyển trực tiếp cho ông Tuấn mà những lần chuyển tiền về Việt Nam là chuyển cho Cty DaVoCo do ông Tuyên ký nhận và Cty CDCo do ông Hùng ký nhận. Tại sao khi không thực hiện được D.A ông Tuyên với ông Hùng không chuyển trả lại tiền cho ông Kang Man Won mà lại chuyển hết cho ông Tuấn?

Từ khi chuyển tiền cho 3 đối tác tại Việt Nam đến nay đã 8 năm cùng với nhiều Biên bản xác nhận và cam kết trả nợ do ông Tuấn - Giám đốc Cty DaVoCo đóng dấu ký tên xác nhận, nhưng ông Kang Man Won vẫn chưa nhận lại được tiền của mình.

Gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết, ông Kang Man Won đã phải nhờ tới Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh can thiệp giúp đỡ, gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ quan tâm chỉ đạo xử lý vụ việc công minh theo pháp luật Việt Nam…

Ngày 28/7/2016, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 36/2016/CH-TTCP gửi Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh với nội dung: “Sau khi nghiên cứu hồ sơ, căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã có Công văn 916/BTCDTW-XLĐ ngày 18/7/2016 chuyển hồ sơ vụ việc của ông Kang Man Won đến Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kang Man Won cho biết : “Do dồn hết tiền đầu tư vào Cty của ông Tuấn mà không lấy lại được vốn, Cty của tôi đã bị phá sản. Cá nhân tôi phải ở lại Việt Nam từ đó đến nay, để truy tìm ông Tuấn. Tôi cầu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa có cơ quan nào giúp đỡ và giải quyết vụ việc của tôi một cách thấu đáo”.

Mới đây, ngày 29/9/2016, ông Kang Man Won cùng ông Jung YeongSil - nhân viên Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, ông Han Dong Hee - Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc đã đến trụ sở Cục III, Thanh tra Chính phủ để tố cáo ông Võ Ngọc Tuấn đã cấu kết cùng một số người có hành vi mang dấu hiệu lừa đảo ông Kang Man Won số tiền 2,22 triệu USD tương đương hơn 50 tỷ đồng trong suốt nhiều năm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc.

Nam Hà