Bên cạnh quá trình đổi mới cơ chế, chính sách… các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đang được TP.HCM tập trung đẩy mạnh và xem đây là “đòn bẩy” góp phần phát triển sản xuất và hỗ trợ cho xuất khẩu.

Xuất khẩu vào các nước luôn tăng trưởng

Theo Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP.HCM, hiện nay, TP.HCM đã và đang đẩy mạnh các hoạt động XTTM vào các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ… Trong những năm qua, quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam và các nước luôn tăng trưởng mạnh. Cụ thể, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam - Malaysia trong giai đoạn 2009-2012 đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 24% với giá trị tăng gần gấp đôi từ 4,1 tỷ USD năm 2009 lên 7,9 tỷ USD năm 2012.

Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia các mặt hàng chủ yếu như dầu thô, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện, cao su và gạo, trong khi nhập khẩu từ Malaysia chủ yếu là dầu mỡ động thực vật, xăng dầu các loại, máy móc thiết bị và phụ tùng, chất dẻo.

Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2015 đạt 41,5 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 33,5 tỷ USD tăng 17% và nhập khẩu 8 tỷ USD tăng 27%. Trong 5 tháng đầu năm 2016, thương mại song phương vẫn tăng trưởng ổn định. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 17,8 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 14,6 tỷ USD và nhập khẩu 3,2 tỷ USD.

Hai thị trường đầy tiềm năng khác mà Việt Nam đang xúc tiến mạnh đó là Nam Phi và Ấn Độ. Theo VCCI TP.HCM, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Nam Phi trong năm 2015 cũng đạt 1,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Nam Phi 1 tỷ USD và nhập khẩu từ thị trường này 123 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại hai bên đạt 362 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 332 triệu USD và nhập khẩu 30 triệu USD.

Việt Nam xuất sang Nam Phi chủ yếu các mặt hàng như điện thoại di động và linh kiện, giày dép, dệt may, cà phê, gạo, sản phẩm đá quý và kim loại quý, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, mây tre đan. Tại thị trường Ấn Độ, Việt Nam cũng đang xúc tiến mạnh mẽ để giới thiệu các mặt hàng như điện thoại và các linh kiện, sản phẩm điện tử và các linh kiện máy móc, cà phê, cao su… ước tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước năm 2014 đạt 5,6 tỷ USD, trong đó Ấn Độ xuất khẩu sang Việt Nam 3,1 tỷ USD và nhập khẩu từ Việt Nam là 2,5 tỷ USD.

Doanh nghiep Viet dung “don bay” xuc tien thuong mai - Anh 1

Doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Khai thác sâu tiềm năng thế mạnh của nhau

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam, bà Smita Pant cho biết, thời gian qua Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ thường xuyên xúc tiến, đẩy mạnh các hoạt động tăng cường giao lưu thương mại cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Ấn Độ, triển vọng hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam là rất lớn do quan hệ chính trị có nhiều thuận lợi, trong khi phía bạn có nhu cầu nhập khẩu nhiều mặt hàng được xem là thế mạnh của Việt Nam như hàng nông, hải sản, hàng thủ công mỹ nghệ. Ngược lại, Ấn Độ là thị trường tiềm năng, có nhiều mặt hàng là thế mạnh của họ để cung cấp cho nước ta, như: Bông sợi, phân bón, hóa chất. Cũng theo bà Smita Pant, Ấn Độ đang xem Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn. Để khai thác tốt hơn nữa thế mạnh, tiềm năng của nhau, trong thời gian tới hai bên sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến và giao lưu hơn nữa.

Trao đổi về vấn đề này, bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, cũng cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993 đến nay, giữa Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm sáng. Điều đó không chỉ biểu hiện ở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, mà còn ở nhiều lĩnh vực hợp tác thực chất và có nhiều kết quả, đặc biệt là về kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường. Hàng hóa của Việt Nam khi vào Nam Phi - cửa ngõ của châu Phi - có thể thâm nhập vào thị trường rộng lớn của cả khu vực. Nam Phi luôn có vị trí quan trọng trong chính sách chung của Việt Nam đối với khu vực. Việc Việt Nam không ngừng phát triển hợp tác với Nam Phi - thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, thành viên G20 và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng - sẽ giúp củng cố hình ảnh, vai trò của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng xúc tiến quốc tế, VCCI TP.HCM, nhìn nhận: Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đặc biệt là Việt Nam đã chính thức tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, TPP… thì XTTM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Để có thể khai thác xuất khẩu tại thị trường này, hoạt động XTTM phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác, các chương trình XTTM quốc gia tại khu vực thị trường này cũng cần phải có sự điều chỉnh như cải tiến phương thức xúc tiến. Ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống và chăm lo thị trường nội địa, VCCI TP.HCM còn tập trung xúc tiến đối với thị trường thương mại tiềm năng, thị trường tái xuất các mặt hàng chủ lực.

HẢI BÌNH

Doanh nghiep Viet dung “don bay” xuc tien thuong mai - Anh 2