(Toquoc) – “Chủ trương của doanh nghiệp vận tải hàng hóa TP.HCM là chưa tăng phí dịch vụ trong thời điểm nhạy cảm này”.

Đó là khẳng định của ông Thái Văn Chung, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM khi trao đổi với Tổ Quốc ngày 25/7.

Việc giá xăng tăng tổng cộng hơn 2.600 đồng/lít, dầu diesel tăng tổng cộng hơn 1.400 đồng/lít qua 4 lần tăng giá từ đầu năm đến nay đã giáng một đòn mạnh vào khối vận tải hàng hóa TP.HCM – thành phố có dịch vụ vận tải hàng hóa phát triển nhất nước.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Thái Văn Chung khẳng định chưa tăng giá cước trong đợt này. Lý do mà ông Chung đưa ra là không chỉ riêng khối vận tải hàng hóa gặp khó khăn mà tất cả doanh nghiệp nói chung đều gặp khó khăn khi giá xăng dầu tăng.

“Có thể nói việc xăng dầu tăng giá gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Trước đó, chúng tôi cũng đã phải chịu thêm phí bảo trì đường bộ, giờ gánh thêm giá xăng, chắc chắn lợi nhuận sẽ giảm rất nhiều. Tuy nhiên, tăng phí dịch vụ vào thời điểm này là khá rủi ro nên chúng tôi quyết định không tăng giá”, ông Chung chia sẻ.

Doanh nghiệp vận tải quyết định chưa tăng phí dịch vụ

Còn đối với khối vận tải hành khách, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, tổng chi phí đầu vào của khối doanh nghiệp vận tải taxi đã gặp rất nhiều khó khăn qua các đợt tăng giá xăng dầu từ đầu năm đến nay.

Mặc dù vậy, đến thời điểm này cước taxi vẫn chưa tăng giá.

Trao đổi với PV về việc sắp tới có tăng giá cước taxi hay không, ông Tạ Long Hỷ cho biết: Hiện các doanh nghiệp kinh doanh taxi trong Hiệp hội đang tính toán, cân đối lại chi phí, doanh thu trước khi đưa ra quyết định có tăng giá hay không.

Được biết, mới đây, Ban lãnh đạo hãng taxi VinaSun – hãng taxi có số lượng đầu xe nhiều nhất cả nước – đã tổ chức cuộc họp và sau đó thống nhất là sẽ không điều chỉnh tăng giá cước taxi trong đợt này nhằm giữ ổn định lượng khách hàng.

Để chia sẻ khó khăn đối với các tài xế taxi khi không tăng giá cước nhưng tiền đổ xăng của lái xe thâm hụt, hãng VinaSun quyết định hỗ trợ một phần chi phí chênh lệch giá xăng cho các lái xe.

Tin, ảnh: L.Nguyễn