(HQ Online)- Thúc ép, lập đoàn kiểm tra liên ngành, nhưng DN chỉ giảm giá cước vận tải nhỏ giọt trong khi xăng dầu liên tục giảm giá. Cùng với đó là việc tăng giá cước vận tải dịp Tết. Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng cơ quan quản lý đã "nương" DN hay DN vận tải đang "bất kham"?

Theo thông báo mới đây của Sở Tài chính TP.HCM, đã có hơn 55 đơn vị vận tải thực hiện kê khai giá đối với vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định. Cước vận tải tuyến cố định và taxi giảm giá từ 2 đến 7,9%.

Năm 2015, trong tổng số 23 lần điều chỉnh giá xăng dầu, thì có đến 12 lần giảm giá xăng, dầu diezen giảm 13 lần, dầu hỏa giảm 16 lần và dầu ma dút giảm 14 lần. Các lần tăng với tần suất thấp hơn nhiều. Đầu năm 2016 này, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm.

Cái lý các DN kinh doanh vận tải thường đưa ra cho việc chậm trễ giảm giá của mình đó là do không điều chỉnh tăng khi giá xăng dầu tăng. Thế nên, khi giá xăng dầu giảm họ lại "ngó lơ" không giảm bất chấp sự giục giã của các cơ quan quản lý nhà nước và sự nóng lòng của khách hàng.

Trong hàng nghìn xe taxi đang lăn bánh ngoài phố sá kia, giá mở cửa vẫn là 5.000 hoặc 6.000 đồng (tùy hãng) và mức giá tiếp theo vẫn "chôn chân": 11.000/km!

Chưa kể, cứ dịp lễ, Tết, các DN vận tải lại áp mức phụ thu tăng chóng mặt, lên đến 60%. Nhưng đó chưa phải là thực tế. Trong một khảo sát vào sáng nay của phóng viên truyền hình, tại Bến xe miền Đông, mức giá (có phụ thu) được niêm yết của một tuyến xe là gần 600.000 đồng, thì mức giá người đi xe phải "móc hầu bao" lên đến 1,2 triệu đồng.

Thuộc phạm vi chức năng quản lý của mình, một lãnh đạo của Bộ Giao thông vận tải đã phải thừa nhận với báo chí: “Lập đoàn kiểm tra chỉ là giải pháp nhất thời được triển khai khi vấn đề giá cước gây bức xúc xã hội. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng thành quy định pháp luật để điều chỉnh”.

Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính cũng đang gấp rút dự thảo Thông tư bổ sung các quy định về yêu cầu thời điểm phải kê khai lại giá cước khi có biến động về giá nhiên liệu. Dựa vào những quy định về yêu cầu thời điểm phải kê khai lại giá cước khi có biến động về giá nhiên liệu. Từ đây sẽ bổ sung các chế tài xử lý vi phạm cụ thể trong công tác quản lý giá cước.

Văn bản cần thời gian hoàn thiện, nhưng tết Nguyên đán lại đang đến rất gần. Không phải vì giá cước vận tải không nằm trong danh mục 11 mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, mà cơ quan quản lý "bó tay". Việc thúc ép, thanh kiểm tra cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Người dân cần các cơ quan chức năng mạnh tay hơn để ngắt điệp khúc buồn tăng giá này.

Mới đây, trước đợt bán vé Tết cho người dân, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam giảm 20% giá vé hành khách, để phù hợp với việc điều chỉnh giá xăng dầu trong thời gian qua. Vị "tư lệnh" của ngành này cũng đã từng yêu cầu giảm giá vé máy bay "cho dân được nhờ".

Còn nhớ, cách đây 2 năm, trước sức ép tăng giá cước vận tải dịp Tết, các cơ quan chức năng đã kiên quyết vào cuộc, trong trường hợp cần thiết, có địa phương đã bố trí xe đưa rước người dân về quê ăn Tết, để không có trường hợp nào không bắt được xe về quê trong những ngày cuối cùng của năm.

Vẫn biết rằng, mệnh lệnh hành chính chưa hẳn đã phù hợp trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, các cơ quan quản lý cần phải mạnh tay hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Mới rồi, một vị Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã hứa trước công luận: “Tới đây, cơ quan quản lý sẽ áp dụng quy định DN giảm giá cước sau 5 ngày xăng dầu giảm giá”.

Người dân chờ đợi những thay đổi từ thực tế, nếu không khó có thể đánh giá cơ quan quản lý đã tròn vai.