Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa cảnh báo một số doanh nhân Trung Quốc có động thái điều khiển, làm loạn thị trường, gây thiệt hại cho nông dân.

Doanh nghiep Trung Quoc lai lam loan thi truong ho tieu - Anh 1

Theo VPA, giá hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Cụ thể, ngày 28/7, giá tiêu xô buổi sáng tăng từ 80.000 đồng/kg lên 86.000 đồngkg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đồng/kg và hiện vẫn trong tình trạng trồi sụt thất thường. Theo phản ánh của một số DN hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy, có một nhóm DN Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam.

Tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu, có hiện tượng nhóm DN Trung Quốc và DN Việt Nam đặt mua hồ tiêu bằng mọi giá. Sau đó, họ thuê khách sạn gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng đến DN Việt Nam để hối thúc thực hiện hợp đồng.

Theo thông lệ, sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ phải chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ không chuyển mà chỉ khẳng định sẽ mua và giải thích chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ... DN Trung Quốc làm “chiêu” này với nhiều công ty xuất khẩu khác, nhằm tạo tín hiệu thị trường ảo về nhu cầu mua với số lượng lớn.

Trong khi đó, cùng thời gian này, vì biết các DN gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ, nên chính nhóm DN Trung Quốc này lập tức tỏa đi các địa phương giao dịch với các đại lý, các vùng trồng hồ tiêu. Họ hứa sẽ bán cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó. Các đại lý này thấy lời nên đồng ý mua ngay để bán lại cho các DN Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế, nhóm DN Trung Quốc chỉ bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ kêu không có hàng, rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý theo giá cao.

Theo VPA, đây là chiêu trò trên không mới, nhưng việc DN Trung Quốc gây lũng đoạn thị trường, tạo giá trồi sụt liên tục, khiến các nhà làm tiêu trong nước e dè không dám mua bán, ảnh hưởng đến các giao dịch giữa nhà cung ứng với nhà xuất khẩu.

Phạm Anh