Nhiều người dân và doanh nghiệp ở TP HCM không ủng hộ đề nghị nâng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu của Bộ Tài chính.

Việc Bộ Tài chính đề nghị nâng thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu nhiều người dân và doanh nghiệp ở TP HCM cho rằng không hợp lý.

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tối đa là 8.000 đồng/lít. Mức thấp nhất là 4.000 đồng/lít. Dầu diezel dự kiến tăng lên 1.500 đến 4.000 đồng/lít, gấp 2-3 lần khung thuế hiện hành.

Doanh nghiep TP HCM khong ung ho tang thue moi truong xang, dau - Anh 1

Mỗi lít xăng đang "cõng" thuế, phí rất lớn. (Ảnh: PLO)

Nhiều người dân và doanh nghiệp ở TP HCM cho rằng, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo mức đề xuất trên là chưa hợp lý vì xăng dầu đang cõng quá nhiều loại thuế, phí.

Giá xăng dầu, chỉ cần tăng một ít thì ngay lập tức cước phí vận tải, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường tăng theo. Trong khi, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 vừa qua đã tăng và doanh nghiệp thì đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Ông Nguyễn Thái Linh, Giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn cho rằng, thuế bảo vệ môi trường tăng trên xăng dầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp khó khăn thì càng khó khăn, không có lợi thế cạnh tranh. Giá xăng dần tăng cao sẽ gánh nặng cho doanh nghiệp và đẩy giá thành sản phẩm lên cao”, ông Linh cho biết.

Đối với doanh nghiệp vận tải taxi như Công ty Cổ phần Ánh Dương (taxi Vinasun), đơn vị có 6.000 đầu xe nếu thuế bảo vệ môi trường tăng, giá xăng, dầu tăng thì cước vận tải sẽ tăng theo.

Ông Tạ Long Hỷ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ánh Dương, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM cho biết, tất cả chi phí tăng sẽ ứng với giá thành. Giá xăng tăng trong đó bao gồm 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới giá cước vận tải.

“Cơ quan chức năng nên cấc nhắc. Cũng là phí, thuế bảo vệ môi trường nên tính mức phù hợp hoặc chọn phương pháp khác. Nếu tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ ảnh hưởng đến giá thành kinh doanh của doanh nghiệp, tất cả những chi phí này cuối cùng người tiêu dùng phải gánh hết nên sẽ tác động lên chỉ số lạm phát”, ông Hỷ đề nghị./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM