Mức cải thiện về tuổi thọ của người Mỹ bị ngưng trệ và ngày càng nhiều người chết ở độ tuổi trẻ hơn.

Doanh nghiep tiet kiem hang ti USD nho tuoi tho o My khong cai thien - Anh 1

Theo nghiên cứu, ngày càng nhiều người Mỹ chết ở độ tuổi trẻ hơn

Theo Bloomberg, với các doanh nghiệp phải gánh trách nhiệm hưu trí của người lao động, xu hướng này có thể để lại một điểm lợi cho họ: nếu người dân không sống lâu như được dự báo cách đây vài năm, họ chỉ phải trả số tiền trợ cấp nghỉ hưu thấp hơn.

Năm 2015, tỷ lệ tử vong ở Mỹ tăng nhẹ lần đầu tiên kể từ năm 1999. Trong hai năm qua, ít nhất 12 doanh nghiệp lớn từ Verizon cho đến General Motors cho biết thay đổi trong số liệu trên giúp họ giảm con số ước tính chi tiêu lương hưu tổng cộng 9,7 tỉ USD. Việc sửa đổi giả định tuổi thọ bị rút ngắn khiến hãng Lockheed Martin điều chỉnh nghĩa vụ lương hưu xuống tổng cộng 1,6 tỉ USD trong năm 2015 và 2016, theo báo cáo thường niên mới nhất.

Xu hướng tử vong chỉ là một trong những yếu tố tác động đến quá trình ước tính số tiền lương hưu mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Nhiều yếu tố khác lại khiến nghĩa vụ lương hưu với người lao động của hãng Lockheed đi lên năm ngoái, trong đó có lợi nhuận tài sản, mức lương bổng, chi phí chăm sóc sức khỏe.

Thực tế người Mỹ chết trẻ hơn không ''chữa lành'' các yếu tố tiêu cực đối với lương hưu của công ty Mỹ. Song việc các doanh nghiệp đang thực sự tính toán yếu tố này cho thấy sự biến chuyển rất lớn trong xu hướng tử vong ở Mỹ.

Không chỉ ảnh hưởng đến lương hưu doanh nghiệp, xu hướng tử vong còn ảnh hưởng đến chương trình an sinh xã hội dành cho người về hưu. Số liệu gần nhất cho thấy “mức giảm trong tỷ lệ tử vong nhìn chung nhỏ hơn so với mức được dự báo”. Mức tăng tuổi thọ thấp hơn so với dự báo hồi năm ngoái và vì thế, triển vọng tài chính của chương trình an sinh xã hội có cải thiện một chút.

“Trong lịch sử, tỷ lệ tử vong hằng năm có xu hướng giảm dần năm này qua năm khác. Thực sự có sự suy giảm về sự cải thiện trong tỷ lệ tử vong ở Mỹ”, giám đốc nghiên cứu R. Dale Hall tại Hiệp hội các chuyên gia tính toán cho biết. Thông thường, nếu không có chiến tranh hay dịch bệnh, việc tuổi thọ tại các nước phát triển ngừng cải thiện đã là vấn đề bất thường và đáng báo động, chưa kể đến chuyện tuổi thọ còn có xu hướng xấu đi. Theo chuyên gia nhân khẩu học Laudan Aron tại Urban Institute, thực tế đi xuống của tuổi thọ người Mỹ khi so sánh với một số nước giàu khác là vấn đề cấp bách.

Thu Thảo