Ngày 16/5, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại ngư cụ đã chào sàn chứng khoán TP HCM.Hiện nay, sản phẩm Siam Brothers chiếm 24% thị phần ở nước ta và tiềm năng của doanh nghiệp này được đánh giá là khá lớn.

Sáng 16/5, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã chào đón doanh nghiệp thứ 407 nhưng lại là doanh nghiệp đầu tiên vốn Thái Lan 100% lên sàn, đó là công ty Siam Brothers Việt Nam, chuyên sản xuất nông ngư cụ và dây thừng (mã CK: SBV), giá chào sàn là 40.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiep Thai Lan dau tien len san chung khoan Viet Nam - Anh 1

Cổ phiếu SBV đã chào sàn ngày 16/5

Siam Brothers Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Thái Lan, được thành lập từ 1995. Đến nay, hai vị trí chủ chốt trong Hội đồng quản trị đều do người Thái nắm giữ. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất các loại dây thừng và phụ kiện, trang thiết bị dùng trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp.

Giá bán các sản phẩm của doanh nghiệp này thuộc nhóm dẫn đầu trên thị trường, cao hơn những doanh nghiệp khác 10-30% nhưng sản lượng tiêu thụ khá tốt, nhất là ở khu vực tập trung nhiều đội tàu đánh bắt xa bờ như miền Nam và miền Trung. Trong bản cáo bạch cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, công ty cho biết hiện các sản phẩm Siam Brothers chiếm 24% thị phần nội địa, riêng sản phẩm dây thừng thương hiệu Con Gà là khoảng 90% thị phần.

Trong năm qua, công ty đã phát hành 4,2 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động vốn nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh. Tỷ lệ trả cổ tức có dấu hiệu giảm nhẹ, dao động ở mức 20-45% bằng tiền mặt. Trước đó, chính sách chia cổ tức của doanh nghiệp này khá hậu hĩnh, duy trì tỷ lệ khoảng 45-53% bằng cả tiền mặt và cổ phiếu trong suốt nhiều năm liên tiếp.

Lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE ngày 16/5 là 20,5 triệu đơn vị, tương đương giá trị vốn hóa hơn 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ cấu cổ đông công ty khá cô đặc, lượng cổ phiếu lưu hành bên ngoài chỉ khoảng 3 triệu đơn vị nên sẽ không dễ để sở hữu cổ phiếu này.

Hiện sản phẩm Siam Brothers chiếm 24% thị phần ở nước ta và tiềm năng của doanh nghiệp này được đánh giá là khá lớn khi Chính phủ đang khuyến khích việc hiện đại hóa máy móc vật tư ngư lưới cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Mai An (t/h)