Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình trao đổi với báo Lao Động sáng 1.11 đã nhấn mạnh: Vấn đề nhà ở cho công nhân là một yêu cầu rất cần thiết và quan trọng, đó cũng là yêu cầu để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Doanh nghiep nao cung mong muon dau tu nha o cho cong nhan - Anh 1

Ông Vũ Tiến Lộc trả lời PV Báo Lao Động. Ảnh: XUÂN HẢI

Thưa ông, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp như miễn thuế đất, tiền thuê đất, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn không thiết tha đầu tư trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân, theo ông nguyên nhân do đâu?

- Tôi cho rằng vấn đề nhà ở cho công nhân là một yêu cầu rất cần thiết và quan trọng, đó cũng là yêu cầu để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì khi nào người lao động cũng là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp và cũng là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Nhưng tất nhiên để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân và người lao động không phải chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của Nhà nước, của chính quyền địa phương. Tôi nghĩ rằng, hơn ai hết trong lĩnh vực này cần phải thực hiện hình thức về các đối tác công tư trong việc xây dựng.

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (sau đây gọi tắt là PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Tất nhiên các doanh nghiệp có điều kiện xây dựng, họ kinh doanh có hiệu quả cao, có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, cho người lao động thì tôi nghĩ có cũng sẵn sàng. Nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay thì một mình doanh nghiệp sẽ không đủ sức để thực hiện các yêu cầu đó, mà cần các sự trợ giúp của chính quyền thông qua việc giải quyết chính sách qua việc cấp đất trong việc hỗ trợ về tín dụng, hợp tác đầu tư thì tôi nghĩ rằng cần phải có cách thức để huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia. Tất nhiên nguồn lực của xã hội là quan trọng nhất và cũng tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

Điều quan trọng tôi nghĩ rằng cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương cùng doanh nghiệp tìm các biện pháp để có thể đảm bảo yêu cầu này.

Theo ông cần có giải pháp như thế nào để doanh nghiệp đầu tư trong việc xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân lao động?

- Theo tôi điều hết sức quan trọng để doanh nghiệp đầu tư vào việc xây dựng nhà ở là cần tiếp tục cải cách thể chế một cách mạnh mẽ. Việc tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay cũng đang bàn về điều đó để tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp kinh doanh làm ăn có hiệu quả thì tôi nghĩ rằng doanh nghiệp nào cũng có kế hoạch và mong muốn đầu tư nhà ở cho công nhân lao động.

Như tôi đã nói ở trên công nhân là bộ phận, nguồn lực rất quan trọng của các doanh nghiệp và việc đảm bảo quyền lợi cho công nhân cũng chính là đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Nhưng vấn đề hiện nay tôi nghĩ rằng môi trường kinh doanh của doanh nghiệp còn đang rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp còn đang cố gắng bươn trải để trả lãi suất ngân hàng và trả lương cho người lao động. Tôi nghĩ là hiện nay để duy trì hoạt động của doanh nghiệp đã là khó rồi thì việc đầu tư những dự án làm nhà ở cho người lao động là điều khó khăn trước mắt đối với các doanh nghiệp.

Tức là muốn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân thì phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp?

- Đúng vậy. Tôi hy vọng với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh các doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ, hiệu quả cao, đó là biện pháp căn bản nhất thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào việc xây dựng nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, các biện pháp của Nhà nước cùng các ưu tiên, ưu đãi về chính sách cũng như nguồn lực của Nhà nước, đặc biệt là của chính quyền địa phương cũng là một cách thức tạo nên các khu nhà ở cho người lao động.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

XUÂN HẢI (thực hiện)