Không chỉ phải chịu các loại chi phí chính thức, các doanh nghiệp còn chịu nhiều loại chi phí không chính thức khiến giá thành sản phẩm bị đội lên cao.

Doanh nghiep khon don khi chiu nhung khoan phi khong chinh thuc - Anh 1

Ảnh minh họa

Tổng kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, khảo sát nhanh của VCCI vào cuối năm 2016 đầu năm 2017 cho thấy có 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết là "tương đối tích cực", "tích cực" và "rất tích cực". Trong khi đó, 25% doanh nghiệp còn lại cho biết chưa nhận thấy tác động của các nhóm giải pháp này.

Hơn 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang phải chấp nhận những khoản chi không chính thức cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là kết quả điều tra thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương sau 3 tháng phỏng vấn trực tiếp 2.600 doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngoài quốc doanh hoat động trong lĩnh vực chế biến, sản xuất tại 10 địa phương.

Liên quan đến phí trong chăn nuôi, không ít ý kiến của các doanh nghiệp cho rằng, họ vẫn đang phải chịu nhiều loại phí cao, khiến giá thành sản phẩm bị đội lên cao hơn so với các doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài.

Ngoài các loại chi phí chính thức, không thể không kể đến chi phí không chính thức. Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 2 trong số 3 doanh nghiệp được hỏi đã xác nhận phải trả các loại phí không chính thức.

Với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đang dần đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp cho thấy vẫn tồn tại khoảng cách giữa chính sách và thực thi, dẫn đến các doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít khó khăn. Hội nghị đối thoại với Thủ tướng ngày 17/5 được kỳ vọng sẽ là diễn đàn để cộng đồng doanh nghiệp đem tiếng nói trực tiếp tới Thủ tướng, giúp những vướng mắc được kịp thời tháo gỡ.

Mai An (Tổng hợp)