Những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp KH&CN vừa được Sở KH&CN TP.HCM công bố vào sáng 17/05.

Chương trình này nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 TP.HCM có 300 doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN).

Doanh nghiep KH&CN tai TP.HCM duoc huong nhung uu dai chua tung co - Anh 1

Doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp KH&CN sẽ nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước.

Cụ thể, khi trở thành doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp được chọn một trong hai chính sách ưu đãi về thuế: Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu. Trong 9 năm sau đó giảm 50% thuế phải nộp. Hoặc doanh nghiệp có thể chọn chính sách hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong 15 năm kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ hoạt động KH&CN.

Ngoài ra, doanh nghiệp KH&CN sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; Được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư của Ngân hàng phát triển Việt Nam, hưởng các hỗ trợ hưu đãi từ Quỹ phát triển KH&CN quốc gia, Quỹ đổi mới KH&CN quốc gia.

Ngoài ra, doanh nghiệp KH&CN được hưởng các dịch vụ tư vấn, đào tạo từ các cơ sở ươm tạo; ưu tiên sử dụng các trang thiết bị nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm tọng điểm, cơ sở ươm tạo; Được cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức giá thấp nhất trong khung giá cho thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao…

Ông Chu Bá Long - Phó phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ, Sở KH&CN TP.HCM cho biết, để được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, được hưởng các chính sách ưu đãi, đối tượng phải hoàn thành việc ươm tạo và làm chủ công nghệ từ kết quả KH&CN được sở hữu.

Ngoài ra, những đối tượng thực hiện việc chuyển giao công nghệ bên ngoài dưới dạng sở hữu hoặc sử dụng cũng được tạo điều kiện để thực hiện chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.

“Một điều kiện khác là các doanh nghiệp phải sản xuất thuộc các lĩnh vực về CNTT và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường, năng lượng mới, công nghệ vũ trụ và một số lĩnh vực khác do Bộ KH&CN quy định” - ông Long cho biết.

Doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN có thể nộp hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, 244 Điện Biên Phủ, Q.1, TP.HCM. Điện thoại: 08.393.0122 – 08.393.26903. Website: dost.hochiminhcity.gov.vn.

Doanh nghiệp xã hội cũng cần được ưu đãi

TS Nguyễn Bá Hải, trưởng dự án “Mắt thần” cho người mù, giảng viên ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, các doanh nghiệp xã hội vì cộng đồng có hoạt động KH&CN cũng cần được xem xét để hưởng các ưu đãi về thuế.

“Với dự án mắt thần nguồn tài chính để hoạt động không phải từ hoạt động kinh doanh mà là sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Dự án này sẽ tặng mắt thần miễn phí cho những người mù có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải đóng các loại thuế phí VAT (thuế giá trị gia tăng). Vì thế cần xem xét cơ chế ưu đãi cho loại hình doanh nghiệp này”- TS Hải nói.

Ngoài ra, TS Hải cũng kiến nghị khi tổ chức lập, xét duyệt hồ sơ công nhận doanh nghiệp KH&CN thời gian xử lý cũng phải nhanh chóng vì đặc tính của những người làm khoa học thường rất mệt mỏi với các thủ tục hồ sơ.

Hà Thế An