(TBKTSG Online) - Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đã đẩy hàng phục vụ mùa Tết Nguyên đán xuống nhà phân phối. Có chút dấu hiệu lạc quan về đơn hàng để họ nuôi hy vọng về một mùa kinh doanh tốt đẹp nhưng tâm lý chung vẫn không dám kỳ vọng quá nhiều.

Minh Tâm

Doanh nghiệp sản xuất năm nay không kỳ vọng quá nhiều vào mùa tết do sức mua vẫn thấp bởi khó khăn kinh tế. Ảnh: Minh Tâm

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 11-11, bà Ngô Thị Phương Thảo, Giám đốc truyền thông Công ty cổ phần Bibica, nhà sản xuất bánh kẹo cho biết, đến thời điểm này, đơn vị này đã đẩy được 30% trên tổng 1.250 tấn hàng dự kiến phục vụ mùa tết xuống trưng bày tại 50.000 điểm bán trên toàn quốc.

So với cùng giai đoạn tung hàng của năm ngoái, số lượng này tăng khoảng 5% về sản lượng, 10% về doanh thu do sản phẩm chủ lực là bánh Goody với giá cao được ưa chuộng. “Các mặt hàng truyền thống như hộp thiếc 700g các loại hiện đang hút hàng, chứng tỏ điểm bán lạc quan vào sức mua của người tiêu dùng. Việc tung hàng đang đi đúng kế hoạch”, bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, năm nay Bibica quyết định tung hàng tết sớm hơn năm ngoái 1 tháng để điểm bán có thời gian chuẩn bị hàng đầy đủ, người tiêu dùng có cơ hội so sánh lựa chọn sản phẩm, còn bản thân Bibica chủ động trong việc sản xuất, tránh tình trạng bị rớt đơn hàng (không sản xuất kịp khi khách hàng đặt hàng ở giai đoạn cuối) như đã xảy ra ở dòng sản phẩm bánh Goody mùa tết năm ngoái.

Bibica kỳ vọng mùa tết năm nay sẽ tăng trưởng 10% so với năm ngoái, một con số khá khiêm tốn so với nhiều năm trước.

Ông Trần Vũ Nguyên, trợ lý Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit, nhà sản xuất các loại trái cây sấy, mứt… chia sẻ, Vinamit đến thời điểm này đã nhận được ba đơn hàng lớn từ các tiểu thương chợ Bình Tây (TPHCM), hệ thống siêu thị Saigon Co.op và Big C. Trong đó, các tiểu thương chợ Bình Tây khá dè dặt khi đặt lượng hàng bằng mùa tết năm ngoái nhưng yêu cầu chuẩn bị sẵn thêm một phần, còn hai hệ thống siêu thị thì đặt số lượng tăng khá nhiều.

So với cùng kỳ năm ngoái, ông Nguyên cho biết đơn hàng có dấu hiệu khả quan hơn. Tuy nhiên, Vinamit vẫn “vừa làm vừa ngó” bởi chưa thật sự tin tưởng vào thị trường năm nay. “Đến giờ, đại lý, nhà phân phối miền Tây chưa thấy gì, hàng đi Trung Quốc thì đều đều, không đột biến”, ông Nguyên nói.

Năm nay, Vinamit dự kiến chuẩn bị 350 tấn hàng các loại, tăng 20-25% so với mùa tết năm ngoái. Trong đó, sản phẩm mang tính thời vụ mùa tết chiếm tỷ trọng 40% với sản phẩm nổi bật là hàng sấy dẻo (gồm mận, xoài, ổi…) được đóng gói trong túi nilong thay vì các loại bao bì cao cấp để giảm giá thành sản phẩm.

Tương tự, ở Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico), nhà sản xuất nước giải khát, ông Lê Hoàng Thành, Phó ban kinh doanh cho biết, hàng phục vụ mùa tết bắt đầu tung từ đầu tháng 11 xuống các nhà phân phối.

Bên cạnh đó, Bidrico đã đàm phán xong về số lượng ban đầu và giá cả với các hệ thống siêu thị lớn và chuẩn bị đưa hàng vô. Ông Thành cho rằng, nhìn tình hình thị trường ở thời điểm này cũng có dấu hiệu khả quan. Nhưng, phải chờ hết tháng này mới có thể khẳng định chắc chắn.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các doanh nghiệp khá dè dặt với kế hoạch mùa tết năm nay khi đặt kỳ vọng tăng trưởng không quá cao.

Bà Lữ Thị Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Dinh dưỡng Sài Gòn, một doanh nghiệp nhỏ ở lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn liền từ thịt chia sẻ, mọi năm đặt mục tiêu tăng 30 - 40% vào mùa tết còn năm nay chỉ “dám mơ 10% mà thôi”. Tuy nhiên, chỉ là chuẩn bị sẵn nguyên liệu, tùy cơ mà ứng biến chứ hàng sản xuất sẵn thì chỉ bằng mùa năm ngoái.

Ông Đặng Chí Hùng, Giám đốc bán hàng nội địa, Công ty cổ phần Nhôm - Nhựa Kim Hằng cho biết, doanh nghiệp này đặt mục tiêu tăng trưởng 7 – 10% trong mùa Tết này so với năm trước, trong khi bình thường phải từ gấp đôi số này.