Hàng trăm hộ dân ở ấp Cần Đước và ấp Khu 3 (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) đã và đang phải chịu đựng mùi “xú khí” từ nước thải mà một doanh nghiệp (DN) kinh doanh - chế biến thủy sản trên địa bàn xả thải xuống kênh cầu Cần Đước.

Chị Lê Thị Bích Nga chỉ tay về khu vực xả thải của DN.

Theo Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú Mai Thanh Cầu, vừa qua DN Tấn Nhất Phương (tên gọi khác là Nhật Phượng - chi nhánh 1 tại ấp Cần Đước, chi nhánh 2 tại ấp Khu 1) xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngày 18.7.2013, UBND huyện Mỹ Xuyên đã ra quyết định xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường (8 triệu đồng) đối với DN này tại chi nhánh 2 và yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện việc xử lý chất thải, nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định.

Đến ngày 14.10.2013, Thanh tra Sở TNMT Sóc Trăng lại có quyết định xử phạt hành chính đối với DN này (14 triệu đồng) tại chi nhánh 1 về việc xả nước thải vượt tiêu chuẩn, buộc trong thời hạn 15 ngày thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; chấm dứt ngay hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, phối hợp với địa phương khắc phục tình trạng gây ô nhiễm.

2 chi nhánh của DN này cam kết khắc phục. Ngày 12.9.2013, trong tờ cam kết với người dân và bà con sản xuất ở bờ kênh ấp Cần Đước, ông Dương Quốc Đạt - chủ DN Nhật Phượng - đảm bảo nguồn nước xả thải của DN là nguồn nước đã qua xử lý 100% và cam kết bồi thường cho bà con nếu làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Tuy nhiên, hiện người dân hàng ngày vẫn phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc từ việc xả thải của DN. Hàng chục hộ dân sống ở khu vực xả thải đại diện cho người dân ấp Cần Đước và ấp Khu 3 đã gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền “kêu cứu”! Theo những hộ dân sống ở đây, thông thường DN này xả thải vào khoảng 19 - 20h đến chạng vạng sáng hôm sau mới dừng.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân nhà ngay cạnh ống xả thải dù rất bức xúc, nhưng khi được hỏi tên không dám nói tiếp nữa vì sợ khi DN biết sẽ đuổi việc. Còn bà Lê Thị Bích Nga - một người dân sống gần khu vực xả thải - cho biết, vụ lúa vừa qua, gia đình bà lỗ nặng do năng suất thấp, chỉ đạt 700 kg/công (1.300m2), trong khi những vụ lúa trước đều đạt trên 1 tấn/công.

Hiện người dân đang xuống giống vụ lúa đông xuân, song nguồn nước đang bị ô nhiễm, nếu bơm lên ruộng làm ảnh hưởng không chỉ diện tích mặt ruộng mà còn làm ô nhiễm cả khu vực canh tác.

Người dân ấp Cần Đước và ấp Khu 3 mong chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm trường hợp gây ô nhiễm môi trường của DN Nhật Phượng!