Việt Nam mới tự túc được 25% sản phẩm sữa, còn lại 75% đều phải đi nhập khẩu từ các nước. Doanh nghiệp EU nhìn thấy cơ hội từ mặt hàng này và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiep EU quan tam lon den nganh sua Viet Nam - Anh 1

Đại diện của EU và Việt Nam tham gia buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 3-11, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, trong bất kỳ đàm phán hiệp định thương mại nào, nông sản là lĩnh vực khó khăn, phức tạp nhất bởi có liên quan đến sức khỏe con người, toàn bộ người dân 2 phía, liên quan cộng đồng lao động mỗi bên.

Song với hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) chúng ta đã đạt được điểm cân bằng về lợi ích khi có thể kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết và thực thi hiệp định từ năm 2018.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự quan tâm của doanh nghiệp EU đến các sản phẩm nông sản của Việt Nam, ông Hogan, Cao ủy viên NN&PTNT của EU cho biết, mặt hàng sữa được doanh nghiệp EU khá chú ý. Bởi lẽ, ở Việt Nam mới tự túc được 25% sản phẩm sữa, còn lại 75% đều phải đi nhập khẩu từ các nước. Doanh nghiệp EU nhìn thấy cơ hội từ mặt hàng này và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài cơ hội hợp tác, chuyến thăm của 42 doanh nghiệp EU do ông Hogan dẫn đầu cũng được đánh giá là cơ hội để giúp doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại khi thuế suất ưu đãi nhiều mặt hàng về 0% khi hiệp định có hiệu lực. Bởi EU gồm những nước có công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi tự tin rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ có ấn tượng với chất lượng và sự phong phú trong các sản phẩm của chúng tôi. EU duy trì những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất về thực phẩm trên thế giới, trong đó bao gồm sản phẩm thịt và sữa chất lượng cao, rau quả... Chúng tôi cũng tin tưởng rằng các sản phẩm này có thể góp phần tăng cường hoạt động thương mại ngay tại Việt Nam, giúp tăng tốc độ tăng trưởng và tạo việc làm cho người dân Việt Nam”, ông Hogan chia sẻ.

Trên thực tế, hàng hóa của Việt Nam và các nước EU mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp nên việc EVFTA được ký kết được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích, tạo ra sự tăng trưởng đột biến về thương mại 2 bên, trong đó có lĩnh vực nông sản. EU là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam khi xuất khẩu hàng nông thủy sản.

Phan Thu