Ngày 17/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bang Sachsen - Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Đức” với sự tham gia của nhiều các doanh nghiệp Đức và Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo

CôngThương - Theo đại diện các doanh nghiệp Đức, Việt Nam hiện là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao tại khu vực Đông Nam Á năng động và khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU có hiệu lực, cơ hội hợp tác sẽ mở rộng cho doanh nghiệp hai nước.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Đức bày tỏ hy vọng hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam về chuyển giao công nghệ làm bột giấy, gạch xây dựng từ rơm rạ; công nghệ phát triển ngành ô tô thân thiện với môi trường; lĩnh vực đào tạo nghề; năng lượng… Các doanh nghiệp Đức đều bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Ông Lê Hữu Phúc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Công Thương cho rằng, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đang là những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam. Do đó, phía Việt Nam rất hoan nghênh và tạo điều kiện cho các chương trình hợp tác gắn với tăng trưởng xanh như xử lý rơm rạ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhu cầu đổi mới hệ thống giáo dục và mong mốn hợp tác với Đức, đất nước có hệ thống giáo dục và đào tạo nghề hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp Đức có thể hợp tác với đối tác Việt Nam để xây dựng những dự án đào tạo nghề chất lượng, giúp nâng cao kỹ năng tay nghề người lao động Việt Nam./

Hùng Cường

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo

PHẢN HỒI