(TBKTSG Online) – Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTA) hiện được các doanh nghiệp Việt Nam khai thác khá tốt, trong đó có FTA có tỷ lệ tận dụng tới hơn 90% trong năm 2011.

T.Thu

May mặc, và da giày được đánh giá là hai ngành sẽ hưởng lợi ích từ FTA Việt Nam - EU. Ảnh: Thu Nguyệt

Dệt may hưởng lợi nhiều nhất từ FTA ASEAN-Hàn Quốc

Sắp đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài gòn Online qua điện thoại hôm 17-4, ông Lê Triệu Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), cho biết hiện tỷ lệ khai thác các FTA của Việt Nam khá cao (thông qua chứng nhận xuất xứ - C/O). Tỷ lệ khai thác các FTA của Việt Nam trung bình đạt 30% trong năm 2011 - theo ông Dũng, mức này cao hơn một số nước trong khu vực.

Trong đó, tỷ lệ tận dụng cao nhất là đối với FTA ASEAN- Hàn Quốc, với hơn 90% trong năm 2011. Hàng dệt may được xem là mặt hàng tận dụng tốt hiệp định này, vì quy định về quy tắc xuất xứ dựa trên công đoạn sản xuất (cắt, may), thay vì hàm lượng trong sản phẩm (dệt, sợi, vải). Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 270% từ năm 2009 đến năm 2011.

Ngoài ra, theo ông Lê Triệu Dũng, chênh lệch lớn giữa thuế suất ưu đãi trong FTA ASEAN- Hàn Quốc với thuế suất thông thường và tỷ lệ cao đáp ứng yêu cầu về xuất xứ là yếu tố giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt hiệp định này.

Hiện Việt Nam đã tham gia các hiệp định FTA trong khuôn khổ thỏa thuận giữa ASEAN và các đối tác: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc- Newzealand, Ấn Độ. Mới đây, Việt Nam cũng ký hiệp định tự do song phương với Nhật Bản, Chi Lê, và đang tham gia phàn phán FTA Việt Nam - EU, cùng hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (9 nước tham gia). Việt Nam cũng dự kiến đàm phán FTA với Hàn Quốc, và Liên minh hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan.