Là doanh nghiệp hàng đầu tại Ninh Bình, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Group do ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị trúng thầu các dự án (D.A) hàng chục nghìn tỷ đồng tại địa phương này.

Doanh nghiep cua “Bau Thuy” trung thau hang chuc nghin ty dong - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình do Thai Group là nhà thầu thi công. Ảnh: ND

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Gourp tiền thân là Hợp tác xã Xây dựng Bình Minh, thành lập năm 1976 tại xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Đến năm 2007 là Xuân Thành Group do ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị với 12 công ty thành viên hoạt động mạnh trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà máy sản xuất xi măng, cảng nước sâu, bảo hiểm, tài chính…

Từ ngày 19/5/2015, Xuân Thành Group chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Group. Theo giới thiệu, việc đổi tên là do Tập đoàn cần phát triển “gọn gàng và chuyên môn hơn”.

Trong những năm gần đây, Thai Group mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực như bất động sản, du lịch, hóa chất… và trở thành một trong những Tập đoàn có tốc độ phát triển nhanh, mạnh nhất tại Việt Nam.

Doanh nghiep cua “Bau Thuy” trung thau hang chuc nghin ty dong - Anh 2

Dự án kè đê hữu sông Đáy do Thai Group trúng thầu

Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, Thai Group đã và đang tham gia xây dựng nhiều công trình trọng điểm của tỉnh như: Trung tâm Thương mại Chợ Rồng Ninh Bình, Khách sạn Hoa Lư, Khu Nhà thi đấu đa năng, Sân vận động Ninh Bình, Trụ sởCơ quan Tỉnh ủy, UBND Ninh Bình, Nhà máy Xử lý chất thải... Nâng cấp hệ thống giao thông nội thành, liên tỉnh, liên huyện; hệ thống thủy lợi, xây dựng cơ bản, nạo vét khơi thông dòng chảy chống ngập úng của tỉnh Ninh Bình, hồ Máy Xay...

Điển hình là các D.A: Nạo vét sông Đáy từ cầu Gián Khẩu đến của Đáy và các tuyến nhánh qua sông Đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long với số vốn hơn 9.720 tỷ đồng; Cải tạo, nâng cấp đê Hữu Đáy đoạn qua TP Ninh Bình (từ K8+380 đến K32+400) với số vốn hơn 3.550 tỷ đồng; Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình với số vốn hơn 2.670 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xử lý cấp bách hệ thống chống ngập lụt TP Ninh Bình và huyện Hoa Lư với số vốn là hơn 1.699 tỷ đồng; D.A Quản lý và xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình với số vốn hơn 1.198 tỷ đồng; D.A đường cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biển Bình Sơn - Lai Thành với số vốn hơn 939 tỷ đồng; D.A Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với số vốn trên 1.400 tỷ đồng; Gói thầu Thi công + xây lắp thuộc D.A Xây dựng tuyến đường Đinh Tiên Hoàng (giai đoạn II) với giá trị hơn 621 tỷ đồng...

Doanh nghiep cua “Bau Thuy” trung thau hang chuc nghin ty dong - Anh 3

Cung điện Xuân Thủy được xây dựng trong khu đô thị Xuân Thành tại TP Ninh Bình cùng 5 lâu đài, biệt thự khác và 1 tòa nhà cao 27 tầng

Như vậy, trong những năm vừa qua, riêng Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Gourp đã trúng thầu các D.A tại tỉnh Ninh Bình với số tiền lên đến hàng chục nghìn tỷ. Những dự án này, khi hoàn thành, sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Được biết, "Bầu Thụy" trước đây từng sở hữu 2 đội bóng đá và có dàn xe gồm nhiều xe sang như: Maybach 62S, Rolls - Royce Phantom, Lexus... trị giá nhiều tỷ đồng.

Nam Dũng