(VOV) - Nguy cơ lớn nhất là có thể mất thị trường châu Âu. Trong khi đó, việc ngân hàng siết hạn mức tín dụng khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt khả năng phải đóng cửa nhà máy.

Ông Jean-Charles Diener, giám đốc Công ty Ofco Sourcing, một nhà nhập khẩu và phân phối cá tra Việt Nam tại châu Âu đã đưa ra lời cảnh báo này tại hội nghị về xuất khẩu cá tra vừa được Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

Ông Jean-Charles Diener cho biết chiến lược bán hàng kiểu phá giá của các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua đã làm hình ảnh cá tra ngày càng đi xuống.

Theo ông Jean-Charles Diener, không phải giá thấp là người nhập khẩu thích vì họ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau, rất khó kiếm lời khi luôn có người bán rẻ hơn. Do đó các nhà nhập khẩu phải hạn chế nhập khẩu cá tra bằng những chiến dịch bôi xấu cá tra ngày càng có tổ chức và mạnh mẽ hơn.

Ông Jean-Charles Diener cũng cho rằng lẽ ra cá tra Việt Nam được bán giá cao hơn từ 30-50% so với giá hiện tại nếu các nhà xuất khẩu trong nước có chiến lược tốt.

Trong khi đó, khó khăn đang tiếp tục đeo bám các doanh nghiệp thủy sản khi ngân hàng siết hạn mức tín dụng khiến doanh nghiệp thủy sản không có tiền để tái đầu tư và có khả năng đóng cửa nhà máy.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện có đến hơn 90% số doanh nghiệp mong muốn được tăng hạn mức vay vốn, mức thấp nhất là 10 tỉ đồng và cao nhất lên đến 1.400 tỉ đồng nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động cho chế biến cá tra xuất khẩu.

Trong đó, 92,3% số doanh nghiệp thuộc VASEP có nhu cầu vay vốn khẩn cấp trong quý II/2012, trong đó mức thấp nhất là 10 tỉ đồng và cao nhất là 500 tỉ đồng.

Vụ việc thiếu nợ kéo dài của công ty thủy sản Bình An (Bianfishco) đã khiến ngân hàng thận trọng hơn đối với các doanh nghiệp thủy sản và lập tức thu hồi hạn mức cho vay và buộc các công ty giảm dư nợ. Không có tiền để tái đầu tư, sắp tới nhiều công ty sẽ mất cân đối nguyên liệu nghiêm trọng.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, 3 tháng đầu năm nay đã có gần 150 doanh nghiệp trên địa bàn giải thể, ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo UBND tỉnh An Giang, từ đầu năm đến nay đã có gần 900 công nhân trong các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh nghỉ việc.

Trước tình hình này, ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt, thuộc VASEP cho biết đã kiến nghị các ngân hàng cần xem xét không cắt giảm hạn mức cho vay đối với các doanh nghiệp có dự án nuôi tốt và kinh doanh phát triển bình thường. Các hộ nuôi cũng cần phải liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để bảo đảm đầu ra và tránh rủi ro giá nguyên liệu không ổn định./.