Xung quanh việc bán vốn nhà nước cũng như việc niêm yết cổ phiếu của hai “ông lớn” bia rượu là Sabeco và Habeco, vẫn còn nhiều câu hỏi được các nhà đầu tư chờ đợi giải đáp.

Doanh nghiep 24h: 'Ong lon' nganh bia len san va nhung cau hoi chua loi giai - Anh 1

Sabeco, Habeco lên sàn và những câu hỏi chưa có lời giải

Lo ngại về việc bán cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Rượu – Bia – NGK Sài Gòn (Sabeco) chưa thể hoàn tất trước cuối năm nay là có cơ sở khi mới đây, ông Lê Hồng Xanh, tân Tổng Giám đốc Sabeco, đã công bố trước truyền thông về việc Tổng Công ty vẫn chờ chỉ đạo của Chính phủ về phương án bán 89% cổ phần nhà nước tại Sabeco. Ông cho biết Ban chỉ đạo bán vốn nhà nước tại Sabeco vẫn đang chờ chỉ đạo về tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược.

Theo ông Lê Hồng, nhiệm vụ trọng tâm hiện giờ của Sabeco là niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, dự kiến sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 12. Sabeco cũng chưa công bố thông tin chi tiết về quá trình niêm yết cũng như mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn. Trên thị trường OTC hiện nay, giá cổ phiếu Sabeco được giao dịch quanh ngưỡng 120.000 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)

Vụ Vedan “bất ngờ” vì phải ký hợp đồng với TKV mới được nhập than, tỉnh Đồng Nai nói gì?

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương - Tài chính về kiến nghị nhập khẩu than của công ty TNHH Vedan Việt Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xem xét, UBND tỉnh thấy rằng Vedan Việt Nam là doanh nghiệp lớn tại Đồng Nai và đã được Tổng cục Hải quan xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên.

Do đó, để tạo kiều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và tạo việc làm ổn định cho công nhân tại Đồng Nai. ( Xem tiếp)

BCI bất ngờ báo lỗ lần đầu tiên gần 34 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI) vừa có một kỳ kinh doanh không mấy khả quan với doanh thu thuần chỉ đạt 23 tỷ đồng, giảm tới 65,3% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn hàng bán ở mức 33,5 tỷ đồng, khiến BCI chịu khoản lỗ gộp gần 10,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gộp hơn 147 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm mạnh tới 86,8%, còn gần 400 triệu đồng trong khi doanh nghiệp cũng chịu khoản lỗ hơn 1,1 tỷ đồng từ công ty liên doanh liên kết (cùng kỳ năm ngoái BCI báo lãi 5,5 tỷ đồng). (Xem tiếp)

6 tháng đầu năm, “ông lớn” Mobifone mang gần 9.500 tỷ đi đầu tư tài chính dài hạn

Tổng Công ty Viễn thông Mobifone vừa lần đầu tiên công bố báo cáo tài chính kể từ khi tách khỏi Tập đoàn VNPT. Mặc dù vậy, báo cáo này còn khá “sơ sài” khi doanh nghiệp chỉ công bố Bảng cân đối kế toán và kết quả hoạt động kinh doanh mà chưa công bố báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

Theo những số liệu Mobifone công bố, năm 2015, công ty mẹ đạt doanh thu 31.387 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng khá mạnh nên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp giảm nhẹ 2,6%, xuống 7.036 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế của Mobifone vẫn tăng gần 10% lên 5.481 tỷ đồng do phát sinh thuế ít hơn. (Xem tiếp)

Ninh Vân Bay báo lãi quý III 6,6 tỷ đồng

với doanh thu thuần 53,6 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn bán hàng lại giảm 8,8% khiến lợi nhuận gộp tăng vọt gấp 2,4 lần, lên 27,8 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính không có nhiều biến động, quanh mức 5 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính giảm hơn nửa, còn 4,2 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí khác, NVT báo lãi 6,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước, công ty lỗ 13 tỷ đồng. Mặc dù vậy, lợi nhuận thuộc về công ty mẹ vẫn ở mức khá khiêm tốn, đạt 1 tỷ đồng, còn lại thuộc về cổ đông không kiểm soát. (Xem tiếp)

Linh Linh