Thời báo cuộc sống (Trung Quốc) ngày 17/4 dẫn lời ông Soái Lan - Tiến sỹ khoa tâm lý lâm sàng bệnh viện Tân Hoa, Thượng Hải, cho biết ai cũng đều có lúc rơi vào tình trạng tinh thần căng thẳng, tồi tệ, khi đó có người lặng im không nói gì, có người lại la hét ầm ĩ.

Chúng ta có thể đoán được tính cách của họ qua những tiểu tiết này.

Khi cảm thấy khó chịu, người thích cắn bút chì, chân kính hoặc những đồ vật khác là những người có cá tính, ý thức độc lập cao, có chủ kiến và cách nghĩ riêng. Họ làm việc theo những gì mình nghĩ và không thích bị điều khiển cũng như không muốn người khác nhìn thấu tâm can của mình.

Do vậy, những người này hi vọng thông qua những hành động nhỏ này để che dấu suy nghĩ đồng thời cũng nhắc nhở mọi người xung quanh không được làm phiền.

Có những người khi tinh thần căng thẳng bất an lại thích xoa cằm, vuốt tóc… Những hành động nhỏ này thường là để trấn tĩnh cảm xúc của bản thân, thông qua cảm giác tiếp xúc và nhiệt độ của cơ thể để phục hồi nội tâm.

Những người như vậy thường có suy nghĩ bình tĩnh và rõ ràng, tính kiềm chế cao, ít khi rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Họ khá quyết đoán và lý trí khi gặp rắc rối, biết phân biệt rạch ròi mọi chuyện.

Còn một số người khác, khi tinh thần bấn loạn họ thường hay xoa hai tay vào nhau hoặc nắm chặt hai tay. Những người như vậy thường tự tin kiên cường, dám làm dám chịu, chấp nhận thử thách. Họ là người sởi lởi nhiệt tình, một khi đã quyết định làm việc gì thì sẽ kiên quyết làm đến cùng nhưng đôi khi cũng hơi cố chấp và không muốn thương lượng.

Còn một số người khi vội vàng thường đứng ngồi không yên, thậm chí kêu khóc, la hét ầm ĩ. Những người như vậy thường mẫn cảm, mềm yếu trong tình cảm, tính phụ thuộc cao, khó đối phó với thất bại, chỉ trích./.

Thùy Linh (Vietnam+)