Vừa qua, Đoàn kiểm tra Khối thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương tổ chức kiểm tra công tác thi đua khen thưởng đối với TAND tỉnh Bình Định.

Tham dự buổi làm việc, Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thành Bộ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT TAND, Vụ trưởng Vụ TĐKT TANDTC, Trưởng đoàn; đồng chí Phạm Hồng Quyền, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Phó Vụ trưởng Vụ TĐKT TANDTC; đồng chí Trần Trung Thành, Thường trực Hội đồng TĐKT Thanh tra Chính phủ; Thượng tá Nguyễn Phi An, Trưởng phòng TĐKT Bộ Công an; Đại tá Trường Ngọc Sơn, cán bộ phòng TĐKT Bộ Quốc phòng; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chánh văn phòng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Nho Chất, Phó Vụ trưởng Vụ TĐKT VKSNDTC; đồng chí Nguyễn Trọng Thủy, Trưởng ban TĐKT Kiểm toán Nhà nước; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ TĐKT Bộ Tư pháp và các đồng chí trong Đoàn.

Về phía TAND tỉnh có đồng chí Đặng Công Lý, Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Đặng Thành Thái, Phó Chánh án Thường trực; các đồng chí lãnh đạo các Tòa, Phòng và các đồng chí phụ trách thi đua khen thưởng TAND tỉnh Bình Định.

Đồng chí Đặng Công Lý, Chánh án TAND tỉnh trình bày báo cáo về tình hình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong năm 2016. Theo đó, công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua khen thưởng đã được lãnh đạo quan tâm quán triệt, triển khai kịp thời đến từng cán bộ, công chức và người lao động. Ngay từ đầu năm, Hội đồng TĐKT TAND hai cấp tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với chủ đề cụ thể năm 2016 “Cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Bình Định nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Do đó, đã đạt được những kết quả nhất định và đã xây dựng được nhiều mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên từng mặt công tác thật sự là những nhân tố mới, những tài năng có tác dụng cổ vũ, lôi cuốn các tập thể, cá nhân phấn đấu, học tập, làm theo, với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Doan kiem tra Khoi thi dua cac bo, nganh Noi chinh Trung uong: Lam viec voi TAND tinh Binh Dinh - Anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong năm 2016, TAND hai cấp tỉnh Bình Định thụ lý tổng số 5.863 vụ án các loại, đã giải quyết, xét xử 5.692 vụ, đạt tỷ lệ 97%; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi công dân tinh thần, ý thức tuân thủ pháp luật thông qua công tác xét xử lưu động, trong năm, đã xét xử lưu động 95 vụ án hình sự; góp phần xây dựng nông thôn mới qua công tác hòa giải, đã hòa giải 2.177 vụ án các loại, đạt tỉ lệ 49,3% trong tổng số 4.739 vụ án dân sự, góp phần đem lại sự yên vui, giữ được tình làng nghĩa xóm trong gia đình và cộng đồng dân cư; tham gia tích cực các hoạt động xã hội đền ơn đáp nghĩa; việc bình xét thi đua và đề nghị khen thưởng đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của TANDTC; sử dụng kinh phí thi đua khen thưởng kịp thời, đúng theo quy định của Luật TĐKT.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn đã trao đổi, thảo luận, phân tích những ưu điểm, hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng của TAND tỉnh Bình Định, đồng thời giải đáp các ý kiến, kiến nghị của TAND tỉnh liên quan tới công tác thi đua khen thưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Bộ, Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thi đua khen thưởng của TAND tỉnh Bình Định. Tuy trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tình hình giải quyết các loại vụ án ngày càng gia tăng, phức tạp, số lượng Thẩm phán còn thiếu chưa đáp ứng đủ nhiệm vụ xét xử của đơn vị nhưng đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm, vượt mức các chỉ tiêu giải quyết, xét xử đề ra; lãnh đạo đơn vị đã quan tâm chú trọng đến công tác thi đua khen thưởng, kịp thời phổ biến quán triệt các văn bản pháp luật về TĐKT; thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới thông qua việc hòa giải các vụ việc dân sự; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua công tác xét xử lưu động; việc bình xét thi đua và đề nghị khen thưởng thực hiện kịp thời đúng quy định; đặc biệt xây dựng được nhiều tấm gương điển hình tiên tiến thật sự là những hạt nhân tốt; đơn vị đã quan tâm, chú trọng đến việc khen thưởng cho những cán bộ làm việc trực tiếp và khen thưởng đột xuất.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cố gắng triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua để công tác thi đua khen thưởng thực sự là động lực cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong TAND hai cấp tỉnh Bình Định.

Mi Sa