Mặc dù đã đường ai nấy đi và tài sản đã chia đôi nhưng Sơn vẫn giở thói côn đồ bắt vợ “cống” tài sản để đánh bạc. Thứ mà anh ta mang theo người mỗi khi đi ăn vạ bao giờ cũng là con dao nhọn.

Nhắc đến Chử Văn Sơn, SN 1960, trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình, người dân khu phố Tân Lập vẫn còn bàng hoàng bởi không thể ngờ Sơn lại côn đồ đến mất hết tính người như vậy. Chỉ vì lời qua tiếng lại với người giúp việc của vợ mà anh ta trút giận lên người vợ cũ và cả mẹ vợ khiến một người thiệt mạng, hai người thương tích nặng phải vào bệnh viện điều trị.

Tối 7-3-2012, Sơn nhắn tin cho vợ cũ là chị Nguyễn Thị Thìn thông báo việc sẽ qua nhà lấy đôi loa thùng để bán. Dù hai người đã ly hôn, tài sản đã chia đôi nhưng vì biết tính Sơn nên chị Thìn sai người giúp việc là chị Hoàng Thị Hoa, 24 tuổi, bỏ đôi loa thùng vào hộp các-tông sau đó mang ra trước cửa nhà để. Một lúc sau, Sơn đến, hỏi chị Hoa rằng vợ mình đâu nhưng người phụ nữ này không trả lời. Chỉ có vậy mà Sơn rút dao, xông vào nhà đòi chém chị Thìn vì tội “không biết dạy con ở”. Chị Thìn vội vàng chạy trốn và may mắn thoát ra ngoài nên chỉ lĩnh một nhát vào đầu. Trên đường đuổi theo vợ, Sơn chạm mặt chị Hoa, liền vung dao chém liên tiếp về phía người giúp việc này khiến chị Hoa gục xuống bất tỉnh. Khi Sơn chạy ra ngoài đường thì bắt gặp bà Trần Thị Sinh, mẹ chị Thìn tối đó đi lễ chùa, mang lộc sang cho con, cháu. Sơn vung dao chém nhiều nhát vào đầu, vào cổ người đàn bà này khiến bà Sinh chết trên đường đi cấp cứu. Gây án xong, hắn xách dao bỏ trốn nhưng đêm đó, hắn liên tục nhắn tin cho vợ cũ, đe dọa sẽ lấy mạng người em trai và những người thân của chị Thìn khiến mọi người luôn sống trong tâm trạng hoang mang, phấp phỏng.

Chử Văn Sơn

Sơn sinh ra trong một gia đình đông anh em nhưng trong khi mọi người trong nhà ai cũng hiền lành, chí thú làm ăn thì hắn chỉ biết cờ bạc, gái gú và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để có tiền thỏa mãn thói đam mê kia. Nhắc đến cái lần Sơn trả thù người hàng xóm, người dân thị trấn Nho Quan vẫn thấy rùng mình. Ngày đó khi chưa bỏ nhau, vợ chồng Sơn mở quán hàng ăn, sát vách là gia đình ông Hùng cũng kiếm sống bằng việc bán các món ăn. Ghen tức vì thấy quán của ông Hùng đông khách, một buổi sáng, Sơn trèo lên sân thượng tầng 2, đợi bố con ông Hùng dọn hàng liền bê chậu cảnh ném xuống. Một cái ang lớn cả cây và đất từ độ cao hơn chục mét rơi thẳng xuống đầu, tưởng như có thể làm cả hai bố con ông Hùng chết tươi, song rất may là người con chỉ bị xây xước còn ông Hùng thương tật vĩnh viễn 41% sức khỏe. Sơn phải trả giá cho hành vi tàn độc của mình là 5 năm 6 tháng tù, cải tạo tại trại giam Công an tỉnh Ninh Bình.

Mãn hạn trở về, tính khí thù vặt, côn đồ trong Sơn ngày càng bộc lộ, ngay cả bố mẹ đẻ, anh chị em hắn cũng thường xuyên chửi bới, dùng dao uy hiếp để ngang nhiên vào nhà họ lấy đồ đạc mang đi bán. Hỏi về Chử Văn Sơn, người dân cả khu phố nơi hắn ở đều tỏ ra ngại ngùng bởi thói côn đồ và hay thù vặt của hắn. Ấy là lần anh Nguyễn Văn Đ., đạp xe ngang qua nhà Sơn, vì vội nên không chào hắn, thế là Sơn lấy luôn điều đó làm cớ để đến nhà “mượn tạm” khi thì mấy con gà, lúc thì cái máy bơm… đem đi bán. Hay như chị Vũ Thị L., ở cuối phố, bị Sơn đến nhà “xin” tiền chỉ vì cái tội mà theo hắn là “nhìn đểu”.

Theo Cơ quan điều tra thì, vì không chịu được người chồng độc ác nên dù đã có 2 con, chị Thìn vẫn gửi đơn xin ly hôn. Căn nhà đang ở được Tòa xử chia mỗi người một nửa và theo đó, chị Thìn đã phải vay mượn, đưa cho Sơn 300 triệu đồng. Có tiền, Sơn vào Tp. Hồ Chí Minh nhưng ý định sẽ đổi đời như tuyên bố của anh ta trước khi đi đã không thành hiện thực với một kẻ chỉ biết có rượu, gái và cờ bạc. Hơn một năm bỏ đi, Sơn trở về tàn tạ, nhếch nhác và giống như một kẻ chẳng còn gì để mất, hắn thường xuyên gây sự với bố mẹ, anh chị em và người khổ nhất chính là chị Thìn và hai đứa con. Cứ tưởng thân ai nấy lo, tài sản chia xong rồi thì chị Thìn sẽ được yên phận lo làm nuôi con, trả nợ ai dè nợ chưa trả xong thì người chồng độc ác dẫn xác về. Ban đầu hắn tới nhà vợ cũ xin ăn, xin uống rồi cứ ở lỳ trong nhà, bắt chị Thìn phục vụ và chu cấp tiền đi đánh bạc, không được là đe nẹt, tìm cách đánh đập và đỉnh điểm của sự ngông cuồng là việc hắn xuống dao đâm người.

Anh Định, Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Ninh Bình cho biết: Vì nhiều năm sống đè nén người khác mà không gặp bất cứ sự phản ứng nào nên Sơn càng thêm ngông cuồng, cho mình là nhất. Sau khi gây án, với bản tính côn đồ, ngông nghênh, hắn không còn biết sợ nên vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại để nhắn tin đe dọa gia đình chị Thìn và liên lạc với những mối quan hệ ngoài xã hội, xin viện trợ để bỏ trốn. Mặc dù hắn rất khôn ngoan, chỉ khi nào cần mới mở máy liên lạc rồi lại tắt song đó cũng là manh mối để chúng tôi lần ra hắn. Ngày đầu sau khi gây ra án mạng, Sơn trốn sang Thái Bình. Chúng tôi cử tổ công tác sang đó, bám theo hắn 2 ngày thì thấy dấu hiệu xuất hiện ở Hải Phòng. Tổ công tác lại ra Hải Phòng tìm kiếm nhưng tên giết người tỏ ra rất cáo già, sử dụng điện thoại rất hãn hữu và qua những thông tin thu lượm được, chúng tôi biết hắn đang liên lạc với những kẻ đầu gấu khác, xin tiền để sang Trung Quốc nên tổ chức đón lõng và kết quả là sau 10 ngày chia thành nhiều tổ công tác lần theo dấu vết, các trinh sát Công an tỉnh Ninh Bình đã tóm được kẻ ngông cuồng khi hắn đang ở Tiên Yên, Quảng Ninh, chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc.

Con trai lớn của Sơn là Chử Văn Thương hiện đang thụ án 15 tháng tù trong trại giam về tội cố ý gây thương tích. Nghe các trinh sát thông báo, Sơn thản nhiên như thể không liên quan, mặt lạnh lùng như thể biết trước cái giá của việc cướp đi mạng sống một con người.

Nguyễn Lam