Sáng 18 tháng 9 năm 2015, tại Khu Triển lãm số 6, Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cùng với Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú và lãnh đạo một số Bộ, ngành, tỉnh/thành phố của Việt Nam đã tới cắt băng khai mạc khu gian hàng thương mại của Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cắt băng khai mạc khu gian hàng Việt Nam

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động chính của Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 12 (CAEXPO 2015) do Bộ Thương mại Trung Quốc và các Bộ Thương mại/Công thương 10 nước ASEAN đồng tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục cùng đoàn đại biểu Chính phủ tới thăm khu gian hàng quốc gia của Việt Nam chủ đề “Thành phố Đẹp” giới thiệu và quảng bá hình ảnh và tiềm năng tỉnh Lào Cai với hai nội dung chính là giới thiệu tiềm năng du lịch và kinh tế cửa khẩu qua cửa ngõ Lào Cai.

Doan doanh nghiep Viet Nam tham du Hoi cho voi quy mo lon nhat trong cac nuoc ASEAN - Anh 1

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm và chụp ảnh lưu niệm tại khu gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố Đẹp” CAEXPO 2015

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức gồm hơn 100 doanh nghiệp, đơn vị đến từ 21 tỉnh, thành trên cả nước tham gia trưng bày sản phẩm, dịch vụ trên diện tích 3.240m2 với 200 gian hàng tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày những sản phẩm có tiềm năng và thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như nông sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ nội thất, v.v..

Ngoài các doanh nghiệp có gian hàng trưng bày tại hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình giao thương với các doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN tại hội chợ cho gần 100 doanh nghiệp Việt Nam tham dự.

Doan doanh nghiep Viet Nam tham du Hoi cho voi quy mo lon nhat trong cac nuoc ASEAN - Anh 2

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm quan gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2015

Qua 11 năm liên tiếp tổ chức thành công, CAEXPO thực sự đóng vai trò quan trọng, tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, trao đổi, xúc tiến kinh doanh và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với doanh nghiệp các nước ASEAN và Trung Quốc, góp phần đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2014, theo thống kê báo cáo của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ, chất lượng và số lượng và giao dịch đều tăng. Tổng giá trị giao dịch thương mại và ký kết hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đầu tư và kinh doanh tại Hội chợ luôn đạt trên 100 triệu đô la Mỹ. Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội làm việc và giao dịch với khoảng 50.000 thương nhân Trung Quốc, các nước ASEAN và quốc tế đến giao dịch và làm việc tại Hội chợ. Trong 8 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 11,05 tỷ đô-la Mỹ, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2014, dự kiến cả năm đạt 16,5 tỷ đô-la Mỹ.

Ngọc Diệp