Tiếp tục hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) tại Đà Nẵng, sáng 1-12, các ĐBQH đơn vị Đà Nẵng gồm: ông Đinh Thế Huynh-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng và các bà: Nguyễn Thị Kim Thúy, Ngô Thị Kim Yến, Võ Thị Như Hoa đã TXCT Q. Cẩm Lệ. Cùng dự có ông Nguyễn Xuân Anh- Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.

Doan DBQH TP Da Nang se de xuat cac bo, nganh lien quan giai quyet thoa dang, vi loi ich cua nguoi dan - Anh 1

ĐBQH Đinh Thế Huynh lắng nghe ý kiến của CT Q. Cẩm Lệ.

Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV với CT Q. Cẩm Lệ, đại diện Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, trong 10 ý kiến của CT Q. Cẩm Lệ phản ánh trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH TP xác định có 6 nội dung được thuộc chương trình thảo luận, số còn lại là trách nhiệm của chính quyền TP Đà Nẵng xử lý. Tại buổi tiếp xúc, CT Q. Cẩm Lệ đánh giá cao hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và cho rằng, kỳ họp lần này, QH đã có nhiều đổi mới, nội dung chất vấn đã đi thẳng vào những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

CT Nguyễn Đăng Ngãi (P. Hòa Thọ Tây) cho rằng, kỳ họp lần này, các chất vấn của nhiều ĐBQH có chất lượng tốt, tuy nhiên, một số vấn đề thuộc về quốc kế, dân sinh mà CT quan tâm vẫn chưa được trả lời một cách thấu đáo. Cụ thể, vấn nạn tham nhũng có chiều hướng phức tạp nhưng chưa có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn. Trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức, đơn vị, địa phương để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn chưa được làm rõ làm xói mòn lòng tin của người dân đối với chính quyền. Việc xử lý nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng như vậy là còn quá nhẹ. Tình trạng thu hồi số tài sản xác định là có sai phạm còn ít, cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn. Các chế tài xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân chưa được quan tâm đúng mức...

Doan DBQH TP Da Nang se de xuat cac bo, nganh lien quan giai quyet thoa dang, vi loi ich cua nguoi dan - Anh 2

ĐBQH Đinh Thế Huynh bắt tay, thăm hỏi cử tri Q.Cẩm Lệ.

Cùng chung quan điểm, CT Trần Văn Bá (P. Hòa Phát) nêu lên hiện tượng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc thẩm lậu vào nguồn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hiện nay còn thả nổi. Các thủ tục vay vốn ngân hàng còn nhiều rắc rối, bất cập khiến người dân khó tiếp cận, buộc phải vay nóng với lãi suất cao. Thực trạng này dẫn đến phát sinh tệ nạn cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, gây xáo trộn đời sống nhân dân. CT Lê Viết Chiến (P. Khuê Trung) phản ánh thực trạng chế độ chính sách cho số cán bộ hưu trí trước năm 1990 còn thấp, không phù hợp với mức sống hiện thời nên Chính phủ cần sớm có chính sách điều chỉnh phù hợp. CT Nguyễn Văn Thành (P.Hòa An) bày tỏ lo ngại việc xây dựng Nhà máy thép Việt - Pháp trên đầu nguồn sông Vu Gia (H. Nam Giang, Quảng Nam), có nguy cơ gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng. Cử tri Hồ Anh Dũng (P. Khuê Trung) cho rằng, tình trạng công chức cấp phường còn nhiều bất cập, nhất là số biên chế nhà nước và hợp đồng hưởng lương ngân sách. Thêm nữa, cần phải rà soát lại các hội, đoàn thể cấp cơ sở, cái nào không phù hợp, thiếu thực tế thì nên xóa bỏ để giảm tải bộ máy hành chính công.

Trước các kiến nghị của CT Q. Cẩm Lệ, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ĐBQH Đinh Thế Huynh đã có những giải đáp, chia sẻ thấu đáo. Với các vấn đề chế độ chính sách cho cán bộ hưu trí, bất cập trong chính sách vay vốn ngân hàng sẽ được xem xét, kiến nghị để giải quyết phù hợp. Về lo ngại ô nhiễm môi trường Nhà máy thép Việt - Pháp và vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan, Đoàn ĐBQH sẽ có trách nhiệm đề xuất Bộ Công Thương, Bộ TN-MT và các bộ, ngành liên quan sớm có cơ chế giám sát, giải quyết thỏa đáng, vì lợi ích của người dân. Riêng về vấn nạn tham nhũng hiện nay đã và đang được giải quyết thấu đáo. Nhiều vụ việc sai phạm được đưa ra xét xử nghiêm minh, truy thu nhiều tài sản về cho ngân sách nhà nước. Đối với những người đứng đầu các tổ chức, đơn vị, địa phương để xảy ra sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh theo quy định.

Nguyên Thảo