Chiều 20/6, Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây - Trung Quốc) có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.T

Chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An của Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự Khu tự trị dân tộc Choang ( Quảng Tây, Trung Quốc) diễn ra từ ngày 19 - 21/6/2017 với mục đích tìm hiểu khả năng hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, thương mại và du lịch.

Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Minh Thông nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của Khu tự trị đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu hợp tác đầu tư tại Nghệ An và thông báo một số tình hình hợp tác hữu nghị giữa Nghệ An với các tỉnh của Trung Quốc.

Đồng chí Lê Minh Thông cho biết Nghệ An có mối quan hệ giao lưu hợp tác với nhiều thành phố ở Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Tây và tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác thăm và làm việc tại Quảng Tây.

Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây do bà Vi Du - Phó Chủ nhiệm Văn phòng làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn và làm việc với đoàn về phía UBND tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Công Huấn - chuyên viên Bộ Ngoại giao cùng đại diện UBND TP Vinh, Hội Hữu nghị Việt - Trung; đại diện một số sở, ngành liên quan.

Về hợp tác đầu tư, tại Nghệ An hiện có 12 doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư phát triển sản xuất ở một số lĩnh vực như sản xuất đồ chơi, thức ăn chăn nuôi... và đều đạt nhiều thành công. Về thương mại Nghệ An xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng như sắn, tinh bột sắn, dăm gỗ, bột đá... và nhập khẩu một số mặt hàng khác với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 470 triệu USD.

Đồng chí Lê Minh Thông tặng quà lưu niệm cho bà Vi Du và đoàn công tác. Ảnh: H.T

Về du lịch, vừa qua, Nghệ An đã tổ chức xúc tiến đầu tư du lịch tại 4 tỉnh của Trung Quốc. Về giáo dục đào tạo, tỉnh Quảng Tây đã hợp tác đào tạo với Nghệ An trên nhiều lĩnh vực, hiện có 7 học sinh Nghệ An được nhận học bổng của các trường đại học của Quảng Tây.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Quảng Tây, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị thúc đẩy hơn nữa một số nội dung hợp tác trên các lĩnh vực như thu hút đầu tư, giáo dục, du lịch… Theo đó, đề nghị tỉnh Quảng Tây tích cực giới thiệu các doanh nghiệp vào đầu tư vào Nghệ An; hỗ trợ để tổ chức các hội nghị thương mại giới thiệu sản phẩm của Nghệ An vào Trung Quốc; hỗ trợ Nghệ An tổ chức các cuộc hội thảo về du lịch để quảng bá tiềm năng du lịch, kết nối các tua, tuyến du lịch Nghệ An - Quảng Tây, đặc biệt là với các địa điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống ở Quảng Tây, nghiên cứu thiết lập đường bay Nghệ An - Nam Ninh.

Về trao đổi đoàn, đề nghị thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, giao lưu để học hỏi lẫn nhau giữa hai đơn vị. Nghệ An hy vọng và tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng tiến triển.

Bà Vi Du thay mặt đoàn công tác tặng quà lưu niệm lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: H.T

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Vi Du đồng tình cao với các ý kiến của đồng chí Lê Minh Thông. Bà Vi Du khẳng định Nghệ An là vùng đất nhân kiệt địa linh, có lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người bạn của nhân dân Trung Quốc nói chung và nhân dân tỉnh Quảng Tây nói riêng. Hiện Quảng Tây vẫn giữ gìn và bảo tồn các di tích nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống, mong rằng hai bên sẽ phát huy truyền thống hữu nghị hợp tác tốt đẹp lâu dài.

Phát huy 16 chữ vàng hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam, Quảng Tây sẽ tiếp tục duy trì và thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Mong muốn thời gian tới lãnh đạo hai tỉnh sẽ có các cuộc trao đổi thường xuyên hơn.

Về hợp tác du lịch, bà Vi Du nhất trí với ý kiến tăng cường các tua tuyến "du lịch đỏ", theo đó có thể lập tức triển khai ngay việc Thành phố Liễu Châu và Nghệ An tổ chức triển lãm tranh ảnh quảng bá du lịch của hai bên; mỗi năm vào tháng 10, Thành phố Quế Lâm sẽ tổ chức hội chợ du lịch Trung Quốc - ASEAN, Nghệ An nên tích cực tham gia hội chợ này để giới thiệu các tài nguyên du lịch của tỉnh Nghệ An.

Sau buổi làm việc, Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây do bà Vi Du - Phó Chủ nhiệm Văn phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại UBND TP Vinh và xúc tiến ký kết hợp tác giữa hai thành phố Liễu Châu, Quảng Tây và TP Vinh, Nghệ An./.

Hoài Thu