Theo đại diện UBND xã Khánh Xuân, nhiều người dân mang heo chết về nhà ăn không dám báo cơ quan chức năng vì sợ liên đới trách nhiệm

Xung quanh thông tin tài xế đổ heo chết ra đường, nhiều người dân vác về ăn, sáng ngày 13/4, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết:

"Xe tải đổ số heo chết ra đường vào ngày 9/4 nhưng phải đến sáng mồng 10 tôi mới biết vì 2 hôm đó là rơi vào ngày nghỉ. Nghe kể lại, khi xe tải đổ số heo chết đó xuống đường, người dân chạy ra thấy con nào còn tươi, ngon thì xẻo thịt mang về ăn còn đâu là dọn heo thối ra khỏi chỗ đổ heo. Những con heo thối được người dân ở đây đem chôn ở vách đá cách chỗ heo đổ khoảng mấy mét thôi. Sáng hôm sau khi môi trường huyện và xã đến can thiệp còn một số con thì chôn nốt".

Do xo mang heo chet ve an: Chon con con tuoi, ngon... - Anh 1

Người dân xẻ thịt heo chết bên đường - Ảnh: TTO

Theo ông Phong, vì người dân báo muộn nên bên xã ra muộn. Số heo chết đổ ra đường chưa xác định được là chết do đói, nóng, vận chuyển hay bệnh nên xã không vận động trả lại những phần thịt đã được người dân xẻo về ăn. Tuy nhiên, từ hôm mang thịt về xã chưa nhận được phản ánh gì về việc ngộ độc thực phẩm hay gì.

Nhiều người dân mang heo về lấy thịt còn không dám báo cơ quan chức năng vì sợ liên đới trách nhiệm. Theo thông tin số lượng heo đổ ra đường khoảng trên 50 con.

''Việc đem số heo chết chôn ở vách đá gần khu vực người dân sinh sống cũng phải thôi vì xã không có quy hoạch phần đất nào riêng cho việc này, đem đi xa cũng không có chỗ nào chôn" - vị lãnh đạo xã giải thích.

Về việc này, anh Triệu Văn Trường (xóm Bản Diềm, xã Khánh Xuân) cho biết: "Xe tải đổ số heo chết đó ra vào khoảng gần 7h sáng ngày 9/4, lúc đổ có rất nhiều người dân ở đó nên họ đã đổ ra ra bê cả con về để lấy thịt ăn, còn phần nội tạng thì đem vứt đi. Tôi thấy dân lấy khoảng 47 con, chỉ vứt đi có mấy con có mùi thôi. Vì số heo đó đổ ngay trước nhà nên tôi đã phải thuê người dân ở đây mang đi vứt xuống kênh rạch cách nhà khoảng gần 1km. Tôi đã thuê mất hơn 400 nghìn đồng bao gồm cả tiền bia bọt anh em đi làm về mệt."

Do xo mang heo chet ve an: Chon con con tuoi, ngon... - Anh 2

Hàng chục con heo chết tím tái bị đổ đầy đường qua địa bàn xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng - Ảnh: TTO

Cũng theo anh Trường, hôm sau xã xuống thì người dân dọn hết rồi nên xã lại thuê người vớt số heo đó lên để đốt luôn tại đó. Số thịt heo mang về giờ được người dân chế biến thành những món thịt chua, hay đem rán khô để thịt không bị chua.

''Hiện tại trong xóm chưa thấy ai kêu đau bụng hay bị làm sao cả. Những con lợn đổ ra đường đều nặng khoảng gần 1 tạ, nhìn bề ngoài không bị tím bầm, và trông không giống lợn bệnh đâu" - anh Trường nói.

Như tin báo chí đã đưa về sự việc, ngày 9/4, một xe tải chở heo đi qua tỉnh Cao Bằng sang Trung Quốc nhưng không thể xuất được nên quay lại. Khi đi qua địa phận xóm Bản Diềm (xã Khánh Xuân), lợi dụng đường vắng, tài xế đã lén lút đổ trộm số heo chết này xuống đường. Những con heo tím tái đen xì cùng một số con đang ngắc ngoải nằm chồng chất lên nhau bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Ích Chánh, chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, cho biết khi nhận được thông tin trình báo từ chính quyền xã đã chỉ đạo công an huyện cùng phòng nông nghiệp đến tận nơi điều tra vụ việc, đồng thời tổ chức tiêu hủy. Tuy nhiên do xe tải đổ heo xuống đường vào ban đêm nên rất khó xác định được số heo chết này của đơn vị nào. Khi cơ quan chức năng đến thì toàn bộ số heo cũng đã được dọn sạch đi.

Thu Hoài