Hàng ngàn con hải sâm dạt vào bờ biển Phú Quốc, người dân và cả du khách đều đổ xô đi bắt hải sản vào bờ.

Ngày 19/9, người dân Phú Quốc và du khách ở khu vực từ Dinh Cậu đến Cửa Lấp ngạc nhiên thấy hàng ngàn con đột (một loại hải sâm) bị sóng biển đánh dạt vào bờ từ chiều hôm trước.

Nhiều người dân Phú Quốc biết đây là loài hải sản có giá trị kinh tế nên đã huy động người thân ra bờ biển để vớt. Có gia đình bắt được hàng trăm ký.

Do xo bat hai sam troi vao bo bien Phu Quoc - Anh 1

Bãi biển khu vực khách sạn Eden Phú Quốc ( xã Dương Tơ, Phú Quốc) xuất hiện hàng ngàn con hải sâm

Nhiều du khách khi biết đây là hải sâm cũng tham gia bắt khiến bãi biển Dinh Cậu trở nên nhộn nhịp. Có người bán tại chỗ với giá 70 ngàn đồng/ký.

Nhiều khách sạn ở khu vực trên phải huy động nhân viên thu dọn những con đột bị chết trên bãi cát để tránh gây ô nhiễm.

Do xo bat hai sam troi vao bo bien Phu Quoc - Anh 2

Rất nhiều hải sâm trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Ông Nguyễn Văn Thương - một thợ lặn gắn bó cả đời với biển Phú Quốc cho biết: “ Hồi trước biển Phú Quốc nhiều hải sâm lắm, nhưng bị khai thác nhiều nên giờ phải đi xa mới bắt được. Biển Phú Quốc mùa này thường có sóng nhưng đánh bật cả hải sâm lên bờ là lần đầu tiên tui thấy”.

Do xo bat hai sam troi vao bo bien Phu Quoc - Anh 3

Nhiều người dân và du khách vớt hải sâm tại khu vực biển Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông)

Đa số người dân cố cựu tại Phú Quốc đều cho rằng sóng đánh bật cả hải sâm vào bờ là hiện tượng bất thường.

Do xo bat hai sam troi vao bo bien Phu Quoc - Anh 4

Có người bán tại chỗ với giá 70 ngàn đồng/ký

Trước đó hồi tháng 3, tại bờ biển Hà Tĩnh cũng xuất hiện hàng chục tấn sò lông, ốc biển ở vùng biển Hà Tĩnh chết không rõ nguyên nhân, bị sóng đánh dạt vào bờ.

Nhà chức trách huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 7 ngày nay, các loại sò lông, ốc mỡ, ốc hương, cùng một số nhuyễn thể khác chết hàng loạt, bị sóng đánh dạt vào bờ biển trên địa bàn các xã Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Kỳ Phú.

Trong đó, Kỳ Ninh là xã có lượng sò lông, ốc chết nhiều nhất, trải dài dọc bờ biển khoảng 50m, chất nhiều lớp, phủ dày 7-10cm. Nhiều đống vỏ sò được người dân gom lại cao khoảng 4cm. Ở hai xã còn lại, lượng vỏ sò, ốc chết cũng phủ trắng bờ biển.

Một số người dân cho hay đây là lần đầu tiên họ chứng kiến việc các loại thủy, hải sản chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân.

Thanh Thanh (Tổng hợp)