Thành phố Putrajaya, Malaysia là công trình đô thị tiêu biểu cho sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và truyền thống.

Do thi thong minh Putrajaya - Anh 1

Malaysia đã xây dựng rất thành công thành phố mới mang nét hiện đại mà không tách rời truyền thống. Patrayjaya được hướng để trở thành điểm đến mới trong hành trình của du khách ở Malaysia.

Putrajaya vốn là một vùng đất hoang vu cách Kuala Lumpur khoảng 30km về phía Nam. Từ năm 1995, Malaysia đã bắt đầu khởi công xây dựng thành phố mới này với ý định biến nơi đây trở thành Thủ đô mới của quốc gia.

Do thi thong minh Putrajaya - Anh 2

Putrajaya giờ đây đã trở thành một thành phố có nền công nghệ thông tin bậc nhất nhì hiện đại ở châu Á cùng tồn tại song song với những thảm vườn xanh mướt mát. Dọc theo đại lộ Putra là những tòa dinh thự, công sở khổng lồ nhưng không vì thế mà mất đi vẻ thơ mộng của đô thị bởi được phủ bọc những hàng cây, tán lá xanh mơn mởn.

Mỗi cư dân của thành phố được ghi rõ mọi thông tin cá nhân, nhóm máu, thông tin công việc, tài chính, thanh toán... dưới dạng một chiếc thẻ từ. Thẻ từ này được sử dụng cho mọi cánh cửa, khi đi siêu thị, đến rạp hát, các câu lạc bộ…

Trẻ em đi học không phải đeo cặp sách mà học hoàn toàn trên máy vi tính, làm bài, trả bài, các thông tin liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh đều thông qua mạng máy tính.

Các con phố Putrajaya rất thông thoáng và không bí bức bởi sự ngột ngạt khói bụi như nhiều thành phố khác trên thế giới. Bởi vì gần 40% diện tích của thành phố này được giành cho cây xanh, bóng mát, hồ….

Dù là nhân tạo nhưng hồ Putrajaya chảy quanh thành phố và được ví như trái tim của Putrajaya. Hồ rộng 650ha, được làm với mục đích điều hòa không khí trong thành phố. Hồ chuyên có các hoạt động thể thao sôi động.

Do thi thong minh Putrajaya - Anh 3

Thành phố này có tất cả 9 cây cầu dây văng vắt ngang qua sông Putra. Điểm đặc biệt ở đây là các con ầu được thiết kế thẩm mỹ với nhiều kiểu dáng kiểu từ hình tượng con thuyền căng buồm ra khơi, mái vòm, tháp chuông....

Do thi thong minh Putrajaya - Anh 4

Nói về các công trình kiến trúc ở đây thì có rất nhiều công trình ấn tượng. Thánh đường Hồi giáo Putra là một trong những điểm nhấn kiến trúc đặc sắc, được hoàn thành năm 1999. Đây là một trong các thánh đường Hồi giáo hiện đại nhất thế giới. Công trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Hồi giáo truyền thống và hiện đại, được xây dựng bằng đá granite. Tòa tháp Thánh đường cao 116m có sức chứa tới 15.000 tín đồ đến cầu nguyện.

Công trình kiến trúc Perdana Putra, tòa nhà Văn phòng thủ tướng tọa lạc trên một ngọn đồi, được xây dựng từ vật liệu đá thiên nhiên. Tòa nhà 6 tầng rộng lớn được chia ra làm 3 khu. Khu giữa to lớn nhất là tòa nhà Văn phòng thủ tướng. Cánh phía tây là văn phòng của phó thủ tướng, phía đông là của tổng thư ký quốc hội. Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi bật cả về thẩm mỹ và công nghệ ứng dụng với công năng sử dụng hiệu quả.

Tóm lại, Malaysia tự hào gọi Putrajaya là thành phố thông minh mà lại bao hàm ý nghĩa xanh sạch đẹp. Mọi công trình hành chính, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, công viên… được quản lý bằng các ứng dụng tin học tiên tiến nhất với những tầng phủ thực vật tươi tốt quanh năm.

Tài liệu tham khảo: Smart City; Malaysia Green

Khánh Phương - Ảnh: Wikipedia