Hiện nay, một số người dân đứng ra thu phí trái phép các xe ô tô dừng, đỗ, thậm chí cả người ngồi hóng mát trên vỉa hè tại một số địa điểm ở khu du lịch Đồ Sơn, TP.Hải Phòng.

Phó chủ tịch Q.Đồ Sơn từng bị thu phí đỗ xe tại đây - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh

Dọc con đường ven bãi tắm khu 2 thuộc P.Vạn Hương, Q.Đồ Sơn, nhiều hộ dân bán hàng giải khát, đồ ăn nhậu để bàn ghế, ô dù la liệt. Bất cứ ai đến ngắm biển ở khu vực này đều bị chủ quán bỗng dưng xuất hiện... đòi tiền chỗ đứng, giá từ 30.000 - 50.000 đồng.

Ông Đinh Xuân Nguyên, Chủ tịch UBND P.Vạn Hương cho biết, đơn vị này trực tiếp quản lý hơn 10 km đường du lịch ven bãi tắm khu 2. Việc kinh doanh trên vỉa hè và bãi biển là không được phép, chính quyền địa phương cũng biết thực trạng này nhưng khó giải quyết triệt để vì lực lượng quản lý mỏng.

“Cách đây khoảng một tháng, chúng tôi đã phải phối hợp với Công an Q.Đồ Sơn vào cuộc vì một đối tượng ngang nhiên đánh khách du lịch chỉ vì chuyện này”, ông Nguyên cho biết.

Khảo sát một vòng khu du lịch Đồ Sơn, PV ghi nhận thêm một điểm thu phí trái phép ngay vườn hoa chéo, trên đường Lý Thánh Tông. Địa điểm này là một bãi đỗ xe ô tô trước cửa trụ sở UBND P.Vạn Sơn. Theo một số người dân địa phương, điểm trông giữ xe này không có biển thông báo có thu phí. Người thu tiền tên là Oanh, đã làm việc này được khoảng gần một năm. Những người đi ô tô đỗ ở đây phải trả số tiền là 20.000 - 30.000 đồng và không có vé.

Ông Vũ Đình Hưng, Phó Chủ tịch UBND Q.Đồ Sơn cho biết, ở trên địa bàn Q.Đồ Sơn không có một điểm đỗ xe ô tô nào phải mất phí, trong đó có bãi đỗ xe vườn hoa chéo. Thế nhưng chính ông Hưng cũng từng bị bà Oanh kể trên thu phí 20.000 đồng khi đi lễ đền mẫu Vừng vào đợt Tết vừa rồi.

Vũ Ngọc Khánh