NDĐT- Vào lúc 13 giờ 30 phút chiều qua (16-1), một số em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An, thị trấn Đức An đã mua một loại đồ chơi ở gần cổng trường. Khi đang chơi thì đồ chơi trên phát nổ, làm 40 em học sinh có triệu chứng choáng váng, tức ngực khó thở, trong đó nhiều em bị ngất xỉu.

Các nạn nhân của vụ nổ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đác Song.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đác Song (tỉnh Đác Nông) Nguyễn Thị Tú Anh, sáng 17-1, cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu Nhà trường đã huy động các thầy, cô giáo trong trường nhanh chóng đưa các em đến Bệnh viện đa khoa huyện Đác Song để cấp cứu.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đác Song Tống Trường Ký cho biết: Sau khi tiếp nhận các em, Bệnh viện đã huy động tối đa các y, bác sĩ của bệnh viện khẩn trương sơ cứu và đến 20 giờ ngày 16-1, một số em bị nhẹ đã ra viện, tuy nhiên một số em học sinh sau khi về nhà tái diễn triệu chứng nôn mửa, khó thở nên phải nhập viện trở lại để theo dõi, điều trị.

Qua hỏi chuyện các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An gặp nạn, được biết, đồ chơi phát nổ này được các em mua tại quầy tạp hóa bà Đoàn Thị Loan ở thị trấn Đức An, huyện Đác Song. Bên ngoài đồ chơi này có hình thù giống quả lựu đạn, bên trong có chứa một túi bột chất màu trắng, có chất lỏng... Khi đồ chơi phát nổ các em học sinh đứng gần dính phải hóa chất vào người thì da nổi mẫn đỏ và ngứa ngáy khó chịu, còn những em ngửi phải khí bay ra từ đồ chơi đều bị tức ngực, khó thở, một số em còn bị ngất xỉu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đác Song khám, điều trị cho các em học sinh tiểu học ảnh ảnh hưởng bởi vụ nổ đồ chơi lạ.

Bà Loan đã mua loại đồ chơi trên từ các tiểu thương ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, mang về bán được gần một tuần nay với số lượng khoảng 100 cái, trong khoảng 40 cái đã bán ra thì đây là cái đầu tiên phát nổ.

Nhiều người dân ở địa phương nhận định: Đây có thể là một loại pháo nổ do Trung Quốc sản xuất dưới dạng đồ chơi trẻ em.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An đã báo cáo cho UBND thị trấn Đức An và các ngành chức năng của huyện Đác Song. Ngay trong chiều 16 và sáng 17-1, các cơ quan chức năng của huyện Đác Song và thị trấn Đức An đã thu giữ tất cả các sản phẩm đồ chơi trên để điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng của huyện Đác Song tiến hành điều tra, làm rõ.

Tin: NGUYỄN CÔNG LÝ - Ảnh: PHAN TUẤN