(VEN) - Với dự báo kinh tế sẽ còn tiếp tục khó khăn trong năm 2013 nhưng đa số (89%) các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khi được hỏi vẫn thể hiện bản lĩnh và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, bất chấp mọi thách thức và khó khăn trên thương trường. Tỷ lệ này trên toàn cầu là 85%. Regus, nhà cung cấp không gian làm việc lớn nhất thế giới, vừa công bố nghiên cứu của mình về vấn đề này vào cuối tuần trước.

Nghiên cứu của Regus được thực hiện trên 26.000 nhà quản lý và doanh nhân ở 90 quốc gia, một lần nữa khẳng định các doanh nhân Việt Nam coi tình hình kinh tế hiện nay (92%) là rào cản lớn nhất để thiết lập một DN. Tiếp đến là các thủ tục hành chính (83%) và sự chiếm lĩnh thị trường của các tập đoàn lớn (77%). Hơn một nửa số doanh nhân Việt Nam cũng đề cập đến một trở ngại nghiêm trọng là khả năng tiếp cận nguồn vốn và các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Serge Dupaux, Giám đốc Regus Việt Nam bình luận: "Rõ ràng, các DNVVN ngày càng thể hiện được tầm quan trọng của họ đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện tại, khi mà các DN lớn có dấu hiệu “chùn bước”. Hầu hết các DNVVN cho rằng họ cần nhiều hơn nữa các hỗ trợ từ Chính phủ mặc dù những thách thức mà họ đang phải đối mặt không hề mới.”

Trước đó, Sàn khảo sát trực tuyến VBIS (Khảo sát Động thái Doanh nghiệp Việt Nam), do Viện Phát triển DN thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đưa ra dự đoán về tình hình hoạt động của các DN trong năm 2013. Đa số DN (58,1%) cho biết, họ sẽ giữ nguyên quy mô sản xuất kinh doanh, 30,5% DN cho rằng có thể mở rộng quy mô kinh doanh, 10,4% khác cho rằng họ đã hoặc đang rơi vào tình trạng buộc phải cắt giảm nhân sự và quy mô hoạt động và 1% số DN dự kiến có thể ngừng hoạt động hoặc đóng cửa, giải thể. Đây cũng là những con số tương đối lạc quan của DN về năm 2013 so với năm 2012.

Theo khảo sát của VBIS, các khó khăn mà DN đang phải đối mặt bao gồm: không tìm được thị trường đầu ra (28,6%); không vay được vốn (21,4%); giá nguyên vật liệu cao (17,9% )... Điều này cho thấy, rõ ràng, khó khăn lớn nhất của DN hiện nay không còn là vấn đề về chi phí vốn (lãi suất cao) mà chính là vấn đề giải quyết hàng tồn kho, vấn đề thị trường đầu ra.

Nhiều DN đã tìm mọi cách để gỡ rối cho hàng tồn kho, trong đó, giải pháp tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới được nhiều DN áp dụng, chiếm 49%, tiếp đó là giải pháp giảm giá bán chiếm 34,7% và chỉ có 13,2% DN áp dụng giải pháp đưa hàng về nông thôn.

Các DNVVNhiện là “động cơ” của tăng trưởng kinh tế khi chiếm đến 99% tổng số các DN và 40-50% GDP. Với niềm tin lạc quan vào tình hình kinh doanh 2013, hy vọng họ sẽ đóng góp nhiều hơn vào những mảng màu sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam trong năm nay./.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc quản lý điều hành Deli International Solutions cho biết: "DNVVN với lợi thế bộ máy nhỏ gọn, khả năng thích ứng nhanh với các thay đổi đến từ thị trường sẽ là nhân tố quyết định phục hồi kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã nhận ra được điều này và tôi rất hy vọng trong thời gian sắp tới, các cơ chế, chính sách sẽ được điều chỉnh linh hoạt để tiếp sức cho các DNVVN vượt qua bối cảnh khó khăn và đóng góp tích cực giúp tăng trưởng kinh tế”.

Hoàng Hằng