Chuẩn hóa môi trường làm việc theo chuẩn quốc tế là bước đi hiệu quả mà các công ty Việt Nam đang từng bước thực hiện.

DN Việt đã chú trọng đầu tư ‘phần mềm’

Thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt có cơ hội cạnh tranh cùng các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, phần lớn các công ty nội đầu tư cho “phần mềm”, tức những vấn đề về nhân sự thường đứng ở vị trí thứ yếu so với “phần cứng” là máy móc, nhà xưởng.

Nghĩa là, các công ty chỉ đầu tư cho môi trường làm việc sau khi thu được lợi nhuận chứ không xem đây là một khoản đầu tư bắt buộc. Và chỉ dừng ở mức ngắn hạn (dưới 1 năm), chứ chưa có một lộ trình phát triển dài hạn. Trong khi, nhân tài là nguồn lực có giá trị nhất, được tranh giành quyết liệt trên thị trường vì vậy dễ bị thất thoát nếu không được doanh nghiệp giữ chân bằng những giá trị hữu hình. Xét từ góc độ nhân sự, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế để áp dụng những cải tiến mới.

“Với quy mô tinh gọn, các công ty Việt Nam sẽ nhanh chóng áp dụng được những thay đổi trong quyết sách nhân sự so với một tập đoàn đa quốc gia có nhiều tầng quản lý”- Bà Thanh Nguyễn - CEO Anphabe cho biết.

Tại một số giải thưởng ngành nhân sự uy tín gần đây, một vài thương hiệu Việt đã vinh dự được xướng tên cùng với các thương hiệu nhà tuyển dụng đa quốc gia lâu đời khác nhờ có chiến lược quản trị nhân sự tiên tiến.

Như một hiện tượng nổi bật theo đánh giá của nhiều mạng cộng đồng nghề nghiệp tại Việt Nam là Tập đoàn Bất động sản Novaland.

Trong năm vừa qua, Novaland - tuy mới lần đầu tham gia khảo sát “Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2015” của Mạng nghề nghiệp Anphabe - đã lọt vào Top 100 (đứng thứ 2 trong mảng bất động sản). Tiếp đó, đơn vị này đạt giải Asia Best Employer Brand Award 2016 - giải thưởng uy tín được xét duyệt bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự tại khu vực Châu Á & thế giới.

Mới nhất, Novaland đạt đến 03 giải thưởng ở 03 hạng mục quan trọng tại HR Award 2016: Môi trường làm việc tốt, Hoạch định và tìm kiếm nguồn nhân lực xuất sắc và Chính sách lương thưởng và phúc lợi hiệu quả. (Novaland là 1 trong 3 công ty đạt 3 hạng mục và là công ty Việt Nam duy nhất nằm trong Top 3).

DN Viet 'chuan hoa' quan tri nhan su de canh tranh - Anh 1

Novaland đạt đến 03 giải thưởng ở 03 hạng mục quan trọng tại HR Award 2016

Tạo môi trường làm việc hấp dẫn hơn

Để đạt được thành quả này, đại diện cho biết, “Ngành Bất động sản nói chung không có sự hấp dẫn bằng những nghề khác trong việc thu hút nhân lực. Novaland đang cố gắng làm cho ngành BĐS có sức hấp dẫn hơn bằng việc sẽ tạo điều kiện cho tất cả những nhân viên tập đoàn được hưởng những tiện ích do chính mình tạo nên như nhà ở, văn phòng làm việc, nhà hàng, café, phòng gym, mua sắm, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Tùy theo các cấp bậc, cá nhân và gia đình nhân viên Novaland đều được mua bảo hiểm ở mức cao của các công ty bảo hiểm nước ngoài, được nghỉ phép nhiều hơn, được đi du lịch cùng gia đình, được tham quan học tập thực tế kết hợp du lịch”.

DN Viet 'chuan hoa' quan tri nhan su de canh tranh - Anh 2

Những phúc lợi hấp dẫn tại Novaland như bếp ăn sạch sẽ với bữa trưa đầy dinh dưỡng, phòng gym, không gian làm việc thoáng đãng…khiến nhân viên rất hài lòng

Ông cũng cho biết về lương thưởng và phúc lợi tại Novalalnd luôn theo mức cao hơn mức bình quân của thị trường. Novaland rất chú trọng đào tạo phát triển cá nhân. Tập đoàn phối hợp với GIBC, Dale Carnegie, Học viện FPT để thành lập Trung tâm Đào tạo Nova Leadership Centre nhằm đào tạo, hoàn thiện kỹ năng cho từng nhân viên, giúp nhân viên liên tục phát triển bản thân để đạt hiệu quả trong công việc. Kết quả của những chính sách ấy, từ một Công ty 100% Việt Nam đã thu hút được rất nhiều nhân sự cấp cao từ các tập đoàn đa quốc gia và các chuyên gia nước ngoài như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật... về làm việc.

DN Viet 'chuan hoa' quan tri nhan su de canh tranh - Anh 3

Ông Lucas Marc Livingstone - Giám đốc Đảm bảo Chất lượng Tập đoàn Novaland

DN Viet 'chuan hoa' quan tri nhan su de canh tranh - Anh 4

Ông Park Woung - Giám đốc Quản lý Thiết kế Tập đoàn Novaland

Trao đổi với phóng viên, Anh Võ Thanh Tâm, nhân viên 2 năm tại phòng IT (Tập đoàn Novaland) không ngần ngại trả lời: “Tôi bị thu hút bởi chính thương Hiệu Novaland. Và khi đã trở thành thành viên công ty, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Những e ngại về một công ty Việt Nam dường như bị xóa nhòa bởi chính môi trường làm việc Chuyên nghiệp - Chính trực - Hiệu Quả. Rời khỏi tập đoàn đa quốc gia về làm việc cho một công ty “gốc Việt”, tôi hoàn toàn tự hào vì điều đó.”

Tấn Tài