Mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, có trụ sở tại Hà Nội, đã tuyên bố sẽ thực hiện việc chống ngập cho TP.HCM bằng kinh phí của mình tự bỏ ra.

DN de xuat bo tien tui chong ngap lut cho TP.HCM - Anh 1

Bỏ tiền túi ra làm

Xung quanh câu chuyện DN đề xuất bỏ tiền túi giúp TP.HCM chống ngập đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, chủ nhân của đề xuất “thí điểm hệ thống chống ngập kiểu mới cho TP.HCM” cho biết, lý do ông gửi đề xuất này đến các cơ quan chức năng TP.HCM là bởi thời gian vừa qua, TP này liên tục phải gánh chịu những trận ngập nặng ở nhiều khu vực, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Ông Cường cho biết, trước khi chuyển đến các cơ quan chức năng của TP.HCM đề xuất việc thí điểm hệ thống chống ngập, ông đã có một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về tình trạng ngập úng tại đây. Theo đó, tình hình ngập nước ở TP.HCM ngày một có chiều hướng gia tăng, có 66 điểm ngập úng, trong đó có trên 40 điểm ngập thường xuyên và ngập nặng xảy ra ở các quận. Nguyên nhân được ông Cường phân tích, là do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, triều cường, đô thị hóa dẫn đến bê tông hóa, nước mưa không thẩm thấu được, quy hoạch cấp thoát nước hạn chế, chưa phù hợp, hệ thống thoát nước nhỏ, độ dốc của cống cũng nhỏ nên không tạo áp tự nhiên để thoát nước do mưa…

Với thực trạng cứ mưa, cứ có triều cường là ngập, các nhà khoa học, nhà quản lý đã đưa ra giải pháp để TP.HCM thoát khỏi ngập lụt bằng việc nên thay hết các cống nhỏ bằng các cống hộp có kích thước lớn, có độ dốc cao thì sẽ giải quyết được úng lụt. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ phải tốn rất nhiều tiền vì phải thay cống, đồng nghĩa với việc hạ tầng đô thị bị ảnh hưởng…

Vì vậy, ông Cường đã đưa ra giải pháp phù hợp với các tiêu chí: Tận dụng cơ bản các hệ thống cống cũ; hạn chế ảnh hưởng thấp nhất đến các công trình điện nước, giao thông, nhà và công trình của người dân; tiết kiệm chi phí thấp nhất. Nếu được đồng ý thì toàn bộ việc làm trên DN sẽ bỏ kinh phí ra để làm, khi nào mang lại hiệu quả mới tính đến lợi ích đôi bên, hợp tác lâu dài.

Chống ngập bằng hệ thống bơm ly tâm

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, đồng thời Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cũng đã từng thực hiện những dự án thoát nước, vì vậy ông Cường đã đưa ra giải pháp với mục tiêu cụ thể: Giải quyết triệt để úng lụt trong thời gian 20 năm và giải quyết 70% tình trạng tắc cống cho TP.HCM.

Theo đó, hệ thống chống úng ngập sẽ được triển khai thực hiện bằng việc thiết kế một hệ thống bơm hút ly tâm công suất lớn đặt tại các cửa xả nước của TP tiếp giáp với sông để hút tự động nước và các loại tạp chất lẫn với nước (cây, que, giẻ rách, tóc, đất đá dạng từ 0,2kg trở lại) được bộ lọc rác tách ra tự động đưa vào xe chuyên dụng mang đến nơi thu gom. Bên cạnh đó, với hệ thống điều khiển thông minh kết hợp với cảm biến đo mực nước, hệ thống van một chiều không cho phép nước ở ngoài sông do triều cường cao hơn hệ thống cống chảy vào. Do đó, người quản lý, điều khiển hệ thống bơm hút này ngồi tại trung tâm (DCS) có thể điều khiển được hệ thống bơm hút và quan sát được hình ảnh thực tế một cách linh hoạt và chính xác.

Theo ông Cường, với giải pháp trên, TP.HCM sẽ có được rất nhiều lợi ích: Hạ tầng được cơ bản giữ nguyên như cũ, chỉ bổ sung một hệ thống cống chính để thu gom nước, tạp chất vào hệ thống bơm hút nên giảm đáng kể chi phí đầu tư. Đồng thời, hàng năm TP giảm từ 60 - 70% chi phí cho cho công tác nạo vét cống và thông cống. Thêm nữa, do nơi đặt thiết bị này là nơi cuối cùng của cửa xả tiếp giáp với cống là chủ yếu nên không làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động chung…

Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý, không phải cứ mang hệ thống này đặt vào các cửa cống xả là có thể giải quyết được việc úng ngập. Để có hiệu quả, cần phải nghiên cứu, khảo sát cụ thể từng khu vực bị ngập thì mới có thể có thông số, đánh giá chính xác, từ đó mới đưa ra giải pháp cụ thể để có thể lựa chọn công suất bơm phù hợp. Ông Cường cũng cho hay, tính bình quân kinh phí đặt thiết bị bơm một điểm ngập úng rất rẻ, chỉ khoảng 5 triệu đồng. Và để có thể thực hiện đồng bộ trên nhiều điểm ngập úng của TP, ông đang tính toán chế tạo những máy bơm ly tâm có công nghệ, chức năng phù hợp để thực hiện việc tiêu thoát nước.

Được biết, hiện đề xuất trên của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đang được các sở, ngành của TP.HCM xem xét.

Huy Thảo