Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị ngân hàng cho gia hạn nợ, đảo nợ đến hạn, kéo dài thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến hết năm 2013.

Theo HoREA, thị trường bất động sản hiện nay gần như bất động. Các DN bất động sản đã nỗ lực tối đa để tự cứu mình với các giải pháp như tái cấu trúc DN; tái cơ cấu đầu tư; đình hoãn, giãn tiến độ thực hiện công trình, dự án. Đặc biệt, có DN chủ động giảm giá bán căn hộ, thậm chí chấp nhận bán hòa vốn, bán lỗ với nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng như giãn ra nhiều đợt thanh toán, hỗ trợ lãi vay và nhiều khuyến mãi đa đạng. Tuy làm hết sức nhưng nguồn lực của các DN bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng, hầu hết đều gặp khó khăn ở các cấp độ khác nhau, càng vay lớn thì nguy cơ vỡ nợ càng cao. Nhiều DN phải tạm ngưng hoạt động, giải thể hoặc đứng trước nguy cơ phá sản.

Với tình hình trên, không chỉ các chủ đầu tư mà các thành phần khác liên quan đến thị trường bất động sản cũng điêu đứng. Hàng loạt các sàn môi giới bất động sản từ sau tết đã buộc lòng phải đóng cửa văn phòng, giải thể, sa thải nhân viên, thậm chí phải chuyển sang kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống...

Trước tình hình đó, HoREA kiến nghị cần thực hiện ngay chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay đối với DN và có lộ trình cụ thể đưa lãi suất cho vay trở về mức 11%-12%/năm. HoREA cũng đề xuất cho DN được gia hạn nợ hoặc đảo nợ vay đến hạn để cầm cự.

Kế đến, HoREA cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 18%-20% và cho giãn nộp thuế đến hết năm sau. DN bất động sản cần được phân bổ hạch toán chi phí quảng bá, marketing trong thời hạn năm năm kể từ ngày dự án đủ điều kiện huy động vốn.

Ngoài ra, HoREA đề nghị cho DN bất động sản được vay vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư phát triển các dự án bất động sản, nhất là các DN đã có quỹ đất và đang triển khai các dự án căn hộ cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp hoặc phục vụ các chương trình nhà ở xã hội.

Liên quan đến gỡ vướng từ chính sách, HoREA đề nghị điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 69, Nghị định 120 về thu tiền sử dụng đất nhằm hạ giá đầu vào cho các dự án bất động sản, gián tiếp hạ mặt bằng giá nhà đất. Lý do được HoREA đưa ra là, việc thu tiền sử dụng đất theo các nghị định này thực ra là “thu 2 lần” vì DN vừa bồi thường giải phóng mặt bằng, vừa phải đóng tiền sử dụng đất...

(KD)